Ngày 18/4, tiếp tục đấu thầu 40.000 lượng vàng

Quyết tâm tăng cung cho thị trường của Ngân hàng Nhà nước được thể hiện rõ khi tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ ba liên tiếp vào ngày 18/4, với thêm 1,5 tấn vàng được “chào hàng”.

Theo một số ý kiến đánh giá của giới kinh doanh vàng, vàng của Ngân hàng Nhà nước “không hề rẻ” so với giá thị trường.

Thông báo phát đi chiều nay của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong phiên đấu thầu ngày thứ Năm (18/4), khối lượng vàng chào thầu là 40.000 tấn, bằng với mức chào thầu của phiên diễn ra sáng ngày 17/4.

Phiên ngày mai sẽ là phiên đấu thầu thứ 9, diễn ra lúc 9h sáng tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước như thường lệ.

Mức giá tham chiếu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho phiên này là 40,75 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá để xác định giá trị đặt cọc với tỷ lệ 10% giá trị đặt thầu. Mức giá tham chiếu này thấp hơn đáng kể so với giá vàng trên thị trường vào cuối giờ chiều nay.

Lúc gần 17h chiều nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý DOJI báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 41,05 triệu đồng/lượng và 41,35 triệu đồng/lượng.

Trong phiên này, các đơn vị tham gia sẽ được bỏ thầu tối đa 10.000 lượng, tối thiểu phải bỏ 1.000 lượng.

Tốc độ tăng cung vàng cho thị trường đang được Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh. Phiên ngày mai sẽ là phiên đấu thầu vàng thứ ba liên tiếp trong tuần này. Tổng khối lượng chào bán của 3 phiên lên tới hơn 4 tấn vàng. Trong đó, trong hai phiên vừa qua, mỗi phiên chỉ dư 300 lượng không “khớp” được.

Theo một số ý kiến đánh giá của giới kinh doanh vàng, vàng của Ngân hàng Nhà nước “không hề rẻ” so với giá thị trường. Tuy nhiên, rất có thể, cách đặt giá sàn cao hơn giá thị trường của Ngân hàng Nhà nước là nhằm mục đích tránh gây hiệu ứng tâm lý khiến người dân đổ đi mua, gây sức ép lên nguồn cung.

Hiện nguồn vàng do Ngân hàng Nhà nước “bơm” ra qua các phiên đấu thầu chủ yếu được các tổ chức tín dụng gom để tất toán trạng thái. Một khi các tổ chức tín dụng gom đủ vàng để tất toán trạng thái, thì nguồn vàng đấu thầu sẽ đến tay người dân được nhiều hơn.

Tính đến hết phiên thứ 8 hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã tung ra thị trường 223.600 lượng vàng, tương đương 8,6 tấn vàng. Giả sử phiên ngày mai bán hết vàng chào thầu, thì khối lượng vàng Ngân hàng Nhà nước bán ra thông qua đấu thầu chính thức vượt ngưỡng 10 tấn.

Tính đến cuối giờ chiều nay, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 6,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Âu lúc 17h giờ Việt Nam đứng ở mức 1.385,8 USD/oz, tăng 15,5 USD/oz so với chốt phiên đêm qua tại New York. Mức giá này quy đổi tương đương khoảng 35,2 triệu đồng/lượng.