Ngày 15/11 bắt đầu mở đăng ký chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo thời gian mở cổng thông tin đăng ký trực tuyến chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia đợt 1 sẽ bắt đầu sáng ngày 15/11/2019.

Ảnh minh họa.

Thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia về Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ cho năm tài khóa 2019 - 2020, ngày 6/8 vừa qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã mở cổng thông tin điện tử để các ứng viên đăng ký tham gia Chương trình. Chương trình nhận 200 ứng viên chính thức và 80 ứng viên dự bị.

Ngày 10/9, phía Australia thông báo tăng chỉ tiêu visa cấp cho công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia lên 1.500 visa/năm, thực hiện ngay trong năm tài khóa 2019 - 2020. Để tiếp tục thực hiện Chương trình này, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin điện tử 2 đợt để các ứng viên đăng ký trực tuyến, đợt 1 vào lúc 10h00 sáng ngày 15/11/2019 và đợt 2 dự kiến thực hiện trong tháng 2/2020.

Số lượng hồ sơ tiếp nhận đợt 1 là 700 hồ sơ chính thức để giới thiệu với phía Australia cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

Điều kiện tham gia Chương trình

Để tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia, các ứng viên phải đáp ứng các điều kiện sau:

Công dân đủ 18 tuổi trở lên nhưng không quá 31 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thị thực theo “Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ”.

Công dân không được mang theo trẻ em phụ thuộc đi cùng trong suốt thời gian lưu trú tại Australia.

Công dân có hộ chiếu còn giá trị. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị dưới 1 năm thì công dân nên đổi hộ chiếu mới trước khi xin cấp thị thực Australia để không phải xin cấp lại hộ chiếu trong thời gian tham gia Chương trình.

Công dân phải chứng minh có ít nhất 5.000 AUD (tương đương 80 triệu đồng) và vé máy bay khứ hồi hoặc chứng minh đủ khả năng tài chính mua vé máy bay khứ hồi.

Đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và nhân thân theo pháp luật của Australia quy định.

Công dân chưa tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ của Australia hoặc chương trình tương tự khác.

Công dân đã tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm đại học chính quy.

Công dân phải chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh (công dân cung cấp giấy tờ: Giấy chứng nhận kết quả điểm thi IELTS đạt tối thiểu 4.5 cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, được hoàn thành trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực hoặc các chứng chỉ về trình độ tiếng Anh khác tương đương).

Công dân phải có Thư giới thiệu do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cấp.

Hồ sơ đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp Thư giới thiệu cho ứng viên đăng ký tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia gồm:

Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu, được in ra từ hệ thống sau khi ứng viên đăng ký trực tuyến thành công (bản chính).

Hộ chiếu: Bản sao công chứng trang thông tin chính của hộ chiếu (trang 2 và 3) và còn giá trị ít nhất 1 năm tính đến ngày nộp hồ sơ.

Giấy tờ chứng minh ứng viên đã tốt nghiệp đại học chính quy hoặc hoàn thành ít nhất 2 năm đại học chính quy, là một trong các loại giấy tờ sau:

Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp đại học chính quy. Nếu là Bằng tốt nghiệp đại học tại nước ngoài, ứng viên cần cung cấp thêm Giấy chứng nhận chất lượng văn bằng do Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo cấp bản chính.

Bản chính Giấy xác nhận của trường đại học xác nhận ứng viên đã hoàn thành ít nhất 2 năm đại học chính quy.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ (bản chính hoặc bản sao công chứng).

Ngoài ra, mỗi ứng viên chuẩn bị sẵn 1 phong bì thư để đựng kết quả. Đối với ứng viên nhận kết quả qua đường bưu điện thì trên bì thư ghi rõ họ tên, số thứ tự đăng ký thành công chính thức, số điện thoại liên lạc và địa chỉ nhận thư chính xác. Đối với ứng viên muốn nhận kết quả trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, thì trên bì thư ghi rõ họ tên, số thứ tự đăng ký thành công chính thức, số điện thoại liên lạc và ghi “nhận trực tiếp”.

Nộp hồ sơ xin visa

Phía Australia chỉ định Công ty VFS toàn cầu là đơn vị tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của công dân Việt Nam theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia. Đơn vị này có trách nhiệm chuyển hồ sơ của công dân Việt Nam đến Đại sứ quán Australia để xem xét cấp thị thực. Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại một trong ba địa điểm: tại Hà Nội (địa chỉ: tầng 3, Tháp Gelex 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), tại Đà Nẵng (địa chỉ: Tháp ABC, 218 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu) và tại TP. Hồ Chí Minh (địa chỉ: Tầng 5, Tháp Resco 94-96 Nguyễn Du, Quận 1).

Công dân Việt Nam nhận kết quả thị thực từ Đại sứ quán Australia thông qua email, trường hợp công dân không có email thì Đại sứ quán Australia niêm phong, chuyển về Công ty VFS toàn cầu để Công ty VFS thông báo đến người lao động.

Thời hạn visa và một số nội dung cần lưu ý

Công dân Việt Nam được phía Australia cấp thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ được phép lưu trú tối đa là 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào Australia và được nhập cảnh nhiều lần.

Công dân Việt Nam không được làm việc cho một chủ sử dụng lao động quá 6 tháng, trừ trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền của Australia cho phép.

Trong thời gian thị thực còn giá trị, người mang thị thực không được tham gia học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá 4 tháng.

Công dân Việt Nam sang Australia theo diện thị thực Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được gia hạn thêm một đến hai năm nếu làm việc ít nhất 3 tháng tại khu vực phía Bắc Australia theo các ngành nghề: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng và thu hoạch nông sản; trồng và khai thác gỗ; nghề cá và nuôi trai lấy ngọc; du lịch và khách sạn nhà hàng.../.