Ngày 15/10 triều cường gây ngập nhẹ một số tuyến đường ở TP.HCM

Ngày 15/10, triều cường TP.HCM dự báo đạt đỉnh với mực nước 1,49m tại trạm Phú An và 1,50m tại trạm Nhà Bè. Hai con đường dự báo có thể ngập sâu nhất là Huỳnh Tấn Phát (Q.7) và Lương Định Của (Q.2).

Ngày 15/10 triều cường gây ngập nhẹ một số tuyến đường ở TP.HCM - Ảnh 1

Đường Lương Định Của (Q.2) bị ngập sau những trận mưa lớn ngày 28/9 nhưng trong đợt triều cường ngày 15/10 không xảy ra tình trạng ngập.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng ngập do triều cường trên, TP.HCM đã thực hiện các giải pháp lắp đặt van ngăn triều tại các cống thoát nước cũng như lắp đặt máy bơm. Các giải pháp này đã phát huy tác dụng ban đầu và hạn chế việc ngập nặng do triều cường tại con đường Huỳnh Tấn Phát vào chiều nay 15/10.

Hơn 16h chiều, con đường Huỳnh Tấn Phát, triều cường ngập xâm xấp mặt đường và cục bộ. Nơi trũng và ngập sâu nhất là 20cm. Các phương tiện lưu thông bình thường, không bị ảnh hưởng nhiều.

Chị Trần Thị Thanh (ngụ đường Huỳnh Tấn Phát) nói: "Theo thông tin dự báo, con đường này (Huỳnh Tấn Phát) sẽ bị ngập nặng. Tôi thực sự khá lo lắng, vì mỗi lần ngập, kéo theo cả kẹt xe, nhất là giờ tan tầm. May mắn, con đường chiều nay chỉ bị ngập nhẹ, không phải bì bõm dưới nước”. Chị Thanh cũng bày tỏ lo lắng về đỉnh triều cường vào ngày 17/18-10 sắp tới là 1,67m. “Tôi sợ con đường Huỳnh Tấn Phát sẽ ngập sâu, nước lại tràn vào nhà và giao thông ùn tắc”, chị Thanh lo ngại.

Trong khi đó, tại con đường Trần Văn Khê (Q.2) bị ngập 1 đoạn ngắn do triều cường, các xe đi lại ổn định. Tại bán đảo Thanh Đa (Bình Thạnh, giáp sông Sài Gòn) không ghi nhận tình trạng ngập do triều cường.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, đỉnh triều cường cao nhất ở Tp.HCM xuất hiện vào ngày 17-18/10 với dự báo lên tới 1,67m. Cụ thể, tại trạm Phú An ( sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) có khả năng lên mức 1,62m-167m cao hơn báo động 3 là 0,12-0,17m, thời gian xuất hiện đỉnh triều trong ngày là từ 5-7h sáng và 17h-19h chiều tối.

Theo đó, Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TP.HCM có khả năng ở cấp độ 3, cần đề phòng khả năng mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập ở những vùng trũng thấp.

Uyên Châu