Ngày 13/9, Báo Công Thương tổ chức Diễn đàn 'Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản'

Ngày 13/9, Báo Công Thương tổ chức Diễn đàn 'Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản'.

Bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định, thúc đẩy nhiều ngành nghề, lĩnh vực, không chỉ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân, phát triển đô thị, công nghiệp và du lịch mà còn góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm, ổn định vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.

Với tầm quan trọng như vậy, thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý theo hướng thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia thị trường phát triển bền vững, đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực bất động sản. N

Nhờ đó, trên khắp cả nước đã hình thành nhiều khu đô thị mới theo hướng hiện đại văn minh, thân thiện với môi trường; nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng mang đẳng cấp quốc tế ra đời, tạo điều kiện phát triển du lịch, dịch vụ; hay hình thành loại hình BĐS công nghiệp quy mô, góp phần thay đổi diện mạo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại, điểm nghẽn như: Thiếu quy hoạch tổng thể; thiếu quỹ đất; pháp lý chồng chéo, còn thiếu các quy định cụ thể, nhất là các loại hình bất động sản mới như du lịch; gần đây là chính sách kiểm soát vốn và trái phiếu bất động sản… đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; thách thức cho nhà quản lý, kìm hãm thị trường bất động sản phát triển.

Liên quan đến vấn đề này, tại Hội Nghị phát triển thị trường bất động sản ngày 14/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh quan điểm kiên trì, kiên định, kiên quyết phát triển hệ sinh thái bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững. Ngoài ra, không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý Nhà nước; không để đổ vỡ thị trường, bảo vệ những người làm đúng, bảo vệ, hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Đồng thời Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành rà soát, tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc về vốn, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và các bên liên quan.

Với mục đích tiếp tục thông tin tuyên truyền về tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đóng góp ý kiến làm cơ sở cho các cơ quan quản lý Nhà nước sớm hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ các vướng mắc của thị trường bất động sản để doanh nghiệp dễ triển khai trong thời gian tới, Báo Công Thương tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản”.

Diễn đàn sẽ có hai phiên thảo luận. Phiên 1: Tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý của một số loại hình bất động sản; Phiên 2: Tháo gỡ khó khăn về chính sách tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.

Diễn đàn có sự tham gia của: Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; Ông Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế; TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV; Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; TS. Luật sư. Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp; Ông Vũ Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn VNGroup.

Diễn đàn được tường thuật trực tiếp tại Báo Công Thương điện tử Congthuong.vn.

Bảo Thoa

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ngay-139-bao-cong-thuong-to-chuc-dien-dan-thao-go-diem-nghen-ve-chinh-sach-va-nguon-von-de-nang-cao-hieu-qua-thi-truong-bat-dong-san-219673.html