'Ngập' trong ô nhiễm tại làng nghề Triều Khúc

Từng túi nhựa thải bị ủ lâu ngày lẫn trong đó là đủ thứ tạp chất, dịch, thực phẩm bẩn, khi trời mưa nước cứ thế rỉ ra và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Đủ thứ tạp chất, bơm kim tiêm, lông vũ…

Làng Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) từ xưa đã nổi tiếng với nghề làm dệt, bên cạnh đó là điệu múa ‘con đĩ đánh bồng’ gây tiếng vang xa gần mỗi dịp đầu xuân năm mới. Nhưng đó là câu chuyện một mặt, khi Triều Khúc xuất hiện một nghề mới những năm gần đây đó chính là tái chế phế liệu, lông vũ động vật. Nghề mới xuất hiện tạo công ăn việc làm mới nhưng bù lại là những hệ lụy mà nó mang tới kết hợp với sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Khi có mặt tại Triều Khúc, chúng tôi không khỏi giật mình, bởi khắp các đường lớn ngõ nhỏ, đâu đâu cũng thấy những bao tải dứa chất đầy dây truyền, ống thở, bơm tiêm và các loại phế phẩm bằng nhựa khác.

'Ngập' trong ô nhiễm tại làng nghề Triều Khúc - Ảnh 1

Rác thải ủ lâu ngày, lẫn trong đó là đủ thứ tạp chất, dịch, thực phẩm bẩn, khi trời mưa, nước cứ thế rỉ ra và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Trên khắp các con ngõ nhỏ của làng Triều Khúc, nơi tập trung chủ yếu các hộ làm nghề xay xát và tái chế nhựa của xã Tân Triều, người ta có thể thấy các bao tải nhựa phế liệu được thu gom về chất đống ở các bờ tường, bên cạnh các lối đi, có chỗ còn cao ngang mái nhà.

Thậm chí, nhiều hộ còn tận dụng khoảng sân, khoảng hiên ít ỏi của gia đình để làm nơi tập kết, phân loại rác thải y tế. Từng túi nhựa thải bị ủ lâu ngày, lẫn trong đó là đủ thứ tạp chất, dịch, thực phẩm bẩn, nên khi trời mưa, nước cứ thế rỉ ra và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Rác được vứt khắp nơi, có cả các loại lông vũ bay tứ tung trên không gian, đi đâu cũng đập vào mắt chúng tôi là cảnh tượng các ngôi mộ nơi đây đều được người dân tận dụng để làm không gian phơi các loại lông trên các ngôi mộ những người đã khuất.

Các rãnh thoát nước trong làng, mặc dù đã được bê tông hóa song vẫn bốc lên mùi hôi thối do nước thải từ hoạt động sản xuất của các hộ làm nghề trong làng đều xả thẳng xuống cống chung mà không qua bất cứ hệ thống xử lý nước thải nào.

Đến ô nhiễm và ung thư

Sản xuất làng nghề là sản xuất có quy mô, những sản phẩm làm ra đều qua một quá trình sản xuất có công đoạn rõ ràng, vậy nên cần được quy hoạch, sắp xếp tập trung, có trình độ chuyên môn hóa cao. Nhưng tại Triều Khúc thì sao? Năm 2010, huyện Thanh Trì đã đưa vào khai thác cụm sản xuất làng nghề tập trung ở Tân Triều với quy mô 10 hecta, hộ muốn tham gia sản xuất phải đấu thầu từ 1 đến 7 tỷ, thuê đất tối thiểu 50 năm.

Đối với nghề thu mua, tái chế phế liệu thì số tiền này là số tiền lớn, hơn nữa khi xã hội càng phát triển chưa thể định hình trước được sự tồn tại và phát triển của nghề thu mua, tái chế phế liệu nên chỉ có gần 20% số hộ trúng thầu, còn lại các hộ khác vẫn thu mua, tái chế tại chỗ, tại nhà, gần khu dân cư.

'Ngập' trong ô nhiễm tại làng nghề Triều Khúc - Ảnh 2

Các rãnh thoát nước trong làng, mặc dù đã được bê tông hóa song vẫn bốc lên mùi hôi thối do nước thải từ hoạt động sản xuất của các hộ làm nghề.

Bà Trần Thị Bích Đ, một người dân sinh sống tại làng nghề Triều Khúc, phản ảnh: “Làng nghề thường tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ đẹp hay để du lịch, nhưng làng tôi chắc chẳng ai dám ‘du lịch’ bởi không khí quá ô nhiễm, bụi, lông vũ bay mù mịt khắp làng, mùi hôi thối từ các cống rãnh bốc lên ngùn ngụt nhất vào những ngày nắng hè, các hộ gia đình đều là hàng xóm láng giềng với nhau nên cũng không ai dám nhắc nhau vì sợ…mất lòng”.

Ông Vũ Văn Lên - Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Triều, cho biết: “Ô nhiễm tại làng nghề Triều Khúc đang ở mức đáng báo động. Những năm trở lại đây, số người mắc các bệnh truyền nhiễm do ảnh hưởng từ môi trường sống làng nghề gia tăng nhanh, số ca mắc ung thư do ô nhiễm nguồn nước cũng tăng, có thể khẳng định một phần nguyên nhân là do nguồn ngước đã bị ô nhiễm do việc tái chế phế liệu đã làm nhiều kim loại nặng ngấm vào lòng đất”.

Tình trạng ô nhiễm này càng ngày càng trở nên nặng nề do sự vào cuộc thiếu quyết liệt của UBND xã Tân Triều, huyện Thanh Trì khi chưa thật sự có những biện pháp nhắc nhở, cưỡng chế để hạn chế tình hình xấu.

Và đó cũng mới chỉ là việc quyết phần ngọn, thiết nghĩ để biến cái tên “làng nghề” đúng với quy chuẩn thì chính quyền địa phương cũng như người dân cần phải kết hợp để có biện pháp cụ thể. quy hoạch nhằm đảm bảo sức khỏe, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.

Chi Công - Như Trường