Ngập ngừng… cổ phiếu cao su!

  Báo Đầu Tư Chứng Khoán
  2 đăng lạiGốc

  Sự kiện Mỹ nâng thuế suất từ 4% lên 35% đối với lốp xe hơi nhập khẩu từ Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn tới giá cao su trên thế giới và cổ phiếu của các hãng sản xuất lốp ô tô Trung Quốc. Liệu sự kiến này có tác động tới DN niêm yết ngành cao su Việt Nam?

  Việt Nam là nước có sản lượng cao su thiên nhiên đứng thứ 5 trên thế giới.

  Ngày 26/9, Mỹ nâng thuế suất từ 4% lên 35% đối với lốp xe hơi nhập khẩu từ Trung Quốc. Khi các tin tức trên được công bố vào trung tuần tháng 9, giá cao su giao sau kỳ hạn 3 tháng trên thị trường Tokyo đã giảm tới 9,3%/ngày - mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 năm qua. Sau đó, cổ phiếu của nhiều hãng sản xuất lốp xe hơi Trung Quốc cũng lập tức bị bán tháo. Sự kiện trên liệu có tác động tới DN niêm yết ngành cao su khi có tới 50 - 60% sản lượng cao su tự nhiên Việt Nam đang được tiêu thụ tại thị trường này?

  Kết quả vượt mong đợi

  “Không có gì đáng ngại vì ngành cao su Việt Nam xuất qua Trung Quốc 60 - 70% tổng sản lượng, nhưng chỉ chiếm 14 - 15% sản lượng nhập khẩu của nước này. Riêng CTCP Cao su Tây Ninh (TRC) không xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc”, ông Trương Văn Minh, Phó tổng giám đốc TRC, nói với ĐTCK. Ông Minh cho biết thêm, TRC đang không có đủ hàng để giao cho khách. Công ty ưu tiên chỉ bán hàng cho đối tác lâu năm và đã ký hợp đồng dài hạn. Với tình hình tiêu thụ khả quan và giá bán hiện tại, ông Minh dự báo, những tháng còn lại của năm, hoạt động của Công ty sẽ hết sức thuận lợi, thậm chí TRC sẽ vượt xa kế hoạch lợi nhuận năm đã điều chỉnh hồi cuối tháng 8 (107 tỷ đồng).

  Tình hình sản xuất - kinh doanh của các DN ngành cao su hiện rất tốt so với dự kiến. Nhiều công ty đã vượt qua hoặc cán đích lợi nhuận năm. Chín tháng, CTCP Cao su Hòa Bình (HRC) công bố lợi nhuận sau thuế ước tính đạt 45 tỷ đồng, vượt 33% so với kế hoạch năm. Tuy nhiên, ông Bùi Phước Tiên, Phó tổng giám đốc Công ty cho biết, đây chỉ là con số ước tính thận trọng, thực tế lợi nhuận của HRC có thể lên tới 50 tỷ đồng. Về ảnh hưởng của “cuộc chiến vỏ xe” Mỹ - Trung, ông Tiên cho biết, HRC cũng không xuất hàng trực tiếp sang Trung Quốc. Năm nay, HRC sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận tối thiểu 50%.

  Cũng tương tự, tại CTCP Cao su Phước Hòa (PHR), riêng trong tháng 9 Công ty đạt 35 tỷ đồng lợi nhuận. Lũy kế lợi nhuận 3 quý của PHR đã đạt 187 tỷ đồng, hoàn thành 90% kế hoạch năm. Đích ngắm lợi nhuận trong năm nay của Công ty có thể là mốc trên 300 tỷ đồng. Ông Dương Văn Khen, Kế toán trưởng PHR cho biết, đã từ lâu PHR không bán hàng trực tiếp cho đối tác Trung Quốc do quan ngại ở khâu thanh toán. Đối tượng bạn hàng của PHR tập trung ở một số quốc gia như Singapre, Mỹ, Pháp, Đức… Hiện tại, PHR cũng đang “cháy hàng” do trước đây đã ký nhiều hợp đồng dài hạn.

  Ông Đặng Gia Anh, Phó tổng giám đốc CTCP Cao su Đồng Phú (DPR) đưa ra dự báo, với mức giá dầu thô dao động trên dưới 70 USD/thùng hiện tại, bất chấp tin tức về ngành công nghiệp vỏ xe hơi Trung Quốc ảm đạm, giá tiêu thụ cao su thời gian tới sẽ không giảm. Không công bố điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận, nhưng nhiều khả năng năm nay DPR có thể sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận tối thiểu 60%.

  Gió thổi chiều nào?

  Trung Quốc là nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, tỷ lệ tiêu thụ chiếm hơn 26% tổng tiêu thụ toàn thế giới. Ngay sau khi quyết định đánh thuế của Chính phủ Mỹ được công bố, Hiệp hội Cao su Trung Quốc đã đưa ra con số dự báo nhu cầu nhập khẩu của nước này sẽ giảm khoảng 250.000 tấn so với dự báo trước đó (2,65 triệu tấn).

  Việt Nam là nước có sản lượng cao su thiên nhiên đứng thứ 5 trên thế giới với sản lượng khai thác trong năm 2008 là 662,9 ngàn tấn mủ, chiếm 6,7% tổng sản lượng toàn thế giới. Năm 2008, thị trường nhập khẩu cao su chính của Việt Nam vẫn là Trung Quốc với 56% tổng sản lượng xuất khẩu cao su của cả nước. Con số này trong 6 tháng đầu năm thậm chí còn tăng lên 69,2%. Đã có khá nhiều quan ngại khi Trung Quốc có những tác động thay đổi về cơ chế, chính sách thì nhu cầu nhập khẩu và giá bán cao su Việt Nam sang Trung Quốc sẽ có những biến động. DN ngành xuất khẩu cao su Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với 5 DN cao su niêm yết đều nằm ở phía Nam, ông Tiên đánh giá do không xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Trung Quốc như các DN miền Trung và phía Bắc, nên trước mắt các DN này sẽ không ảnh hưởng…

  Cao su là một ngành khá đặc biệt, các DN trong ngành luôn duy trì được dòng tiền và cổ tức cao, tỷ lệ vay nợ thấp nên hấp dẫn các NĐT coi trọng các tiêu chí này. Tuy nhiên, hai tháng qua giá cổ phiếu 5 DN cao su niêm yết trên sàn biến động khá ngập ngừng. Nhiều kỳ vọng về lợi nhuận của cổ phiếu cao su đã phản ánh khá nhiều vào giá hiện tại. Quý IV là thời điểm chính trong năm để khai thác mủ, sự hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận của các DN cao su được kỳ vọng mang đến sức bật mới cho cổ phiếu ngành cao su.

  Giang Thanh /Giang Thanh

  Nguồn ĐTCK: http://tinnhanhchungkhoan.vn/RC/N/CEGCGE/ngap-ngung%E2%80%A6-co-phieu-cao-su.html