Ngập lụt nghiêm trọng ở 3 tỉnh miền Trung

Mưa lũ trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vẫn diễn biến phức tạp, nước dâng lên nhanh. Nghệ An: Ngập lụt nghiêm trọng nhiều tuyến phố và khu dân cư

Nghệ An, do mưa lớn kéo dài từ đêm 14/10 và rạng sáng ngày 15/10 nên nhiều tuyến đường và một số khu dân cư trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) đã bị ngập lụt nghiêm trọng. Việc ngập nước khiến các phương tiện tham gia giao thông cũng như sinh hoạt của người dân sống gặp nhiều khó khăn.

Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường và khu dân cư ở Nghệ An bị ngập

Các tuyến phố bị ngập lụt chủ yếu là đường Minh Thai, đường Đinh Công Tráng, đường Đặng Thái Thân... nằm trên địa bàn thành phố Vinh với mực nước từ 15 - 20cm. Nguyên nhân ngập nước là do lượng mưa lớn kéo dài, trong khi hệ thống thoát nước ở nhiều tuyến đường trên địa bàn Thành phố Vinh vẫn thoát nước chậm. Việc nhiều tuyến đường bị ngập nước khiến các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Vinh gặp rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, ở phường Hưng Dũng là nơi thấp trũng nhất trên địa bàn thành phố Vinh nên nhiều tuyến đường bị ngập nghiêm trọng. Ở các tuyến đường Tuệ Tĩnh, đường Duy Tân… nằm trên địa bàn phường Hưng Dũng đều bị ngập nước từ 40 – 50cm.
Theo phản ánh của nhiều người dân, do mưa lớn nên nhiều hộ dân cư nằm trên trục đường Phạm Ngọc Thạch giao cắt với đường Phong Đình Cảng cũng bị ngập lụt nghiêm trọng với mực nước từ 50 – 60cm. Đến 8 giờ 30 phút sáng nay, do lượng mưa giảm nên lượng nước tại khu vực này cũng đang rút dần.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa ghi nhận thiệt hại về người do mưa lũ gây ra. Tuy nhiên, theo nhận định chung mưa lớn cũng đã làm ngập và hư hỏng nhiều diện tích hoa màu. Các địa phương của tỉnh Nghệ An vẫn đang chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ; đặc biệt là cảnh giác với hiện tượng lũ quét tại các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong.

Hà Tĩnh: Nhiều nơi ngập sâu hơn 1m

Tại Hà Tĩnh, Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, hiện nay, tại nhiều địa phương của tỉnh có mưa vừa đến mưa to, nhiều khu dân cư nước ngập sâu ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Từ tối ngày hôm qua đến sáng nay 15/10, mưa lớn đã làm ngập nhiều tuyến đường trung tâm thành phố Hà Tĩnh, như: Lý Tự Trọng, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Đồng Quế, Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Biểu, Nguyễn Du, Hà Tôn Mục... khiến phương tiện không thể lưu thông.

Tại Hà Tĩnh, nhiều nơi nước lũ ngập đến hơn 1m

Nhiều khu dân cư tổ 4 phường Trần Phú, tổ 6, tổ 11 phường Bắc Hà nước tràn vào nhà các hộ dân, nhiều gia đình phải kê đồ đạc, vật dụng ti vi, tủ lạnh lên cao. Nước tràn vào các hộ dân sâu gần nửa mét làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các gia đình.

Mưa lớn đã làm ngập và chia cắt hoàn toàn nhiều xã thuộc huyện Hương Khê, Quốc lộ 15A nối TP Hà Tĩnh với huyện Hương Khê nhiều đoạn nước ngập sâu hơn 1m các phương tiên tham gia giao thông không thể qua lại. Hiện tại thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ làm người dân nhiều xã ở huyện Hương Khê ngập sâu trong nước.

Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị quân đội, công an bố trí lực lượng cùng với các địa phương hướng dẫn bảo đảm an toàn cho người dân, học sinh và phương tiện qua lại các ngầm, tràn ngập nước, đò ngang và sẵn sàng cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Quảng Bình: 3 người chết, 2 người mất tích, 9 người bị thương

Đến sáng nay 15/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mưa bắt đầu giảm dần nhưng mực nước trên các sông dâng cao ở mức báo động 3. Hàng ngàn ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển lũ.

Tại huyện Bố Trạch, các khu vực xã Phúc trạch và Sơn Trạch có nhiều thôn đã không thể tiếp cận được từ chiều qua. Các lực lương phải di dời dân và gia súc lên vùng cao để tránh lũ.

Đến thời điểm này, vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về số người chết và bị thương. Tuy nhiên đến 20h ngày 14/10/2016, toàn tỉnh đã có 4 trường hợp bị chết, 2 người bị mất tích và hàng chục người bị thương.

Đến 7h30 sáng nay nhiều đoạn đường trên tuyến quốc lộ 1A đang bị chia cắt như đoạn qua phường Quảng Thuận (TX Ba Đồn); xã Quảng Xuân, huyện Quảng trạch.

Đường sắt Bắc - Nam đoạn qua huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) có nhiều điểm sạt lở, ngập nặng khiến tắc nghẽn, gần 150 người bị kẹt ở ga Lệ Sơn.Nhiều lực lượng tại địa phương đang giúp đỡ chỗ ăn nghỉ cho gần 150 hành khách và nhân viên đoàn tàu.

Sau hai ngày mưa lớn, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục tăng và có nguy cơ gây lụt trên diện rộng. người dân Thành phố Đồng Hới lần đầu tiên chứng kiến cảnh lũ về nhấn chìm nhiều ngôi nhà, đường phố biến thành biển nước chảy xiết.

Các lực lượng chức năng đã tổ chức di tản người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn, cắt cử lực lượng phân luồng và cảnh báo an toàn giao thông trong đêm.

Theo báo cáo của Ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình, đến ngày 15/10, mưa lũ đã làm 3 người chết, 2 người mất tích, 9 người bị thương.

Truyền hình Thông tấn VNEWS