Ngành Y tế ứng dụng công nghệ thông tin vì lợi ích trước mắt và lâu dài

  Đảng Cộng Sản VN
  Gốc

  - Giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, tiết kiệm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao trình độ chuyên môn, hội nhập với quốc tế trong lĩnh vực y tế… là hàng loạt những lợi ích trước mắt và lâu dài khi các bệnh viện triển khai các dịch vụ viễn thông (VT), công nghệ thông tin (CNTT).

  (ĐCSVN) - Giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, tiết kiệm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao trình độ chuyên môn, hội nhập với quốc tế trong lĩnh vực y tế… là hàng loạt những lợi ích trước mắt và lâu dài khi các bệnh viện triển khai các dịch vụ viễn thông (VT), công nghệ thông tin (CNTT).

  Đây là những quan điểm chung của đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh thành, bệnh viện đầu ngành tại Hội thảo “Phát triển ứng dụng CNTT-VT đối với ngành Y tế” do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11 tại Hà Nội.

  Hội thảo “Phát triển ứng dụng CNTT-VT đối với ngành Y tế” là một sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ VNPT 2011. Với hình thức tổ chức qua cầu truyền hình, Hội thảo được thực hiện với 9 điểm cầu là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Nghệ An, Khánh Hòa, Điện Biên, Đắk Lắk. Tại các điểm cầu đã thu hút sự quan tâm tham gia của các đơn vị y tế địa phương, bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn.

  Với chủ đề “Phát triển ứng dụng CNTT-VT đối với ngành Y tế”, Hội thảo tập trung vào các nội dung: Phát triển các dịch vụ kết nối cho ngành Y tế: giải pháp Hội nghị truyền hình (teleconference), giải pháp khám chữa bệnh từ xa (telemedia); giới thiệu dịch vụ Data centrer, dịch vụ cho thuê đặt máy chủ Hosting, giải pháp an ninh Megacamera; giới thiệu những ứng dụng của dịch vụ MyTV đối với các bệnh viện, phòng điều trị tự nguyện…

  Cũng tại Hội nghị, nhiều kinh nghiệm, thành công của một số bệnh viện đã được chia sẻ như: chương trình đào tạo, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương, cầu truyền hình y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM), ứng dụng CNTT trong đào tạo, điều trị bệnh của Bệnh viện Bạch Mai…

  Trong những năm qua, lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin ngày càng chứng minh vai trò quan trọng làm thay đổi diện mạo của đời sống xã hội với những giải pháp, dịch vụ tiện ích. Trong lĩnh vực y tế, có thể thấy rằng, VT, CNTT cũng đã và đang tạo ra những thay đổi mới mẻ, không chỉ thúc đẩy cho quá trình cải cách hành chính trong công tác quản lý, hoạt động của đơn vị y tế mà còn hỗ trợ hiệu quả công tác ứng dụng thành công kỹ thuật cao trong các hoạt động khám chữa bệnh như: chụp cắt lớp, mổ nội soi, khám chữa bệnh từ xa, đào tạo E-Learning, y tế điện tử, bệnh viện không giấy tờ.... Đặc biệt trong quá trình triển khai dự án bệnh viện vệ tinh.

  Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là khám chữa bệnh không còn là vấn đề mới tại Việt Nam nhưng tính hiệu quả của mô hình này vẫn mang tính chất đơn lẻ ở từng đơn vị khám chữa bệnh, đào tạo (chủ yếu là những cơ sở y tế tuyến trung ương); do đó rất cần năng lực cung cấp dịch vụ hiện đại, đồng bộ và chuyên nghiệp của các nhà cung cấp dịch vụ. Nắm bắt nhu cầu này, VNPT đã và đang xây dựng, phát triển các giải pháp, dịch vụ VT, CNTT theo hướng tích hợp công nghệ hiện đại, chất lượng cao, giá thành phù hợp, để đáp ứng nhu cầu hội nghị truyền hình và giải pháp khám bệnh từ xa nhằm phục vụ công tác của Bệnh viện, cơ sở y tế và các trường đào tạo thuộc ngành Y tế.

  Tại Hội thảo, VNPT đã giới thiệu về một số dịch vụ VT, CNTT tiêu biểu phục vụ cho ngành Y tế như: dịch vụ giải pháp hội nghị truyền hình ứng dụng trong lĩnh vực y tế Telemedicine; dịch vụ an ninh và lưu trữ; dịch vụ MyTV đối với các bệnh viện và phòng điều trị tự nguyện.

  Tiếp tục khẳng định cam kết trong thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và Bộ Y tế, tại Hội thảo, đại diện VNPT nhấn mạnh, chính sách giá cước ưu đãi cho ngành Y tế với mức hỗ trợ tối đa sẽ được duy trì với đối tượng tham gia là các đơn vị, cá nhân trong ngành Y tế: các cơ sở y tế, các trường đại học, cao đẳng và trung học y trên toàn quốc, các cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên, những người đang công tác trong ngành Y tế./.

  Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=490619&co_id=30085