Ngành y tế nhận định về chuỗi lây nhiễm hai ca mắc COVID-19 mới tại TP Hồ Chí Minh

  236 liên quanGốc

  Liên quan đến hai trường hợp mắc COVID-19 mới tại TP Hồ Chí Minh, sáng 19/5 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, các trường hợp tiếp xúc gần với hai bệnh nhân này ở nơi làm việc đều có kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính.

  Theo HCDC, ngày 18/5 thành phố ghi nhận 2 trường hợp lây nhiễm mới công đồng, trong đó một người cư ngụ tại chung cư SunView Town, thành phố Thủ Đức và một người cư ngụ tại Quận 7. Đây là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung trong 1 nhóm gồm 8 người, làm chung trong 1 phòng làm việc tại công ty Grove ở Phường 6, Quận 3.

  60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân ở Quận 7 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nhận định về chuỗi lây nhiễm của hai bệnh nhân mới ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, HCDC cho biết, qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR, đồng thời với sự hỗ trợ của Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18/5, thành phố nhận định, bệnh nhân ở thành phố Thủ Đức trong giai đoạn mới nhiễm bệnh. Bởi bệnh nhân này có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5 và 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5.

  Theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TP Hồ Chí Minh từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179 từ Hải Phòng đến TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8/5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại. Bệnh nhân này có xét nghiệm kháng thể dương tính.

  Theo HCDC, các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7. HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP Hồ Chí Minh.

  60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Thành phố đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP Hồ Chí Minh ngày 5/5.

  Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/nganh-y-te-nhan-dinh-ve-chuoi-lay-nhiem-hai-ca-mac-covid19-moi-tai-tp-ho-chi-minh-20210518225113645.htm