Ngành TAND tỉnh Nam Định: Án tăng, nhưng chất lượng xét xử luôn được đảm bảo

6 tháng đầu năm 2013, ngành TAND tỉnh Nam Định đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác cụ thể để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của ngành và đã tạo ra những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác.

6 tháng đầu năm nay, toàn ngành TAND tỉnh Nam Định đã thụ lý 1.744 vụ án các loại, đã giải quyết, xét xử được 1.298 vụ, việc (tăng 114 vụ so với cùng kỳ năm 2012). Số vụ án còn lại, mới thụ lý đang được các đơn vị giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định.

Án hình sự, toàn ngành đã giải quyết, xét xử 438/523 vụ với 682/825 bị cáo đạt tỷ lệ 83,7%. Qua công tác thụ lý, giải quyết các vụ án hình sự, thấy rằng tình hình một số loại tội vẫn có diễn biến phức tạp và chiếm tỷ lệ cao như: Nhóm tội phạm về ma túy, xâm phạm quyền sở hữu tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm, đặc biệt tình trạng người chưa thành niên phạm tội ngày càng gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội; tình trạng giết người, cướp tài sản hay giết người vì những mâu thuẫn đơn giản diễn ra gây nhức nhối trong xã hội.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình và lãnh đạo TANDTC chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ công chức ngành TAND tỉnh Nam Định.

Với chức trách nhiệm vụ được giao, các đơn vị Tòa án trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành làm án, cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương giải quyết tốt các vụ án trọng điểm. Việc đổi mới thủ tục xét hỏi và nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp tiếp tục được triển khai thực hiện và có những chuyển biến tích cực, đảm bảo tính dân chủ, khách quan, độc lập trong hoạt động xét xử. Phán quyết của Tòa án dựa trên việc thẩm tra các tài liệu, chứng cứ và kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa nên đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt người phạm tội. Cùng với công tác xét xử, 6 tháng đầu năm toàn ngành Tòa án tỉnh Nam Định đã ra quyết định thi hành án đối với 683 bị cáo, bảo đảm 100% các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được đưa ra thi hành kịp thời, có tác dụng trong việc giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung. Nhân dịp 30/4/2013, TAND tỉnh Nam Định đang tiến hành nghiên cứu hồ sơ xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với 16 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, việc xét hồ sơ bảo đảm đúng pháp luật.

Án tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, toàn ngành đã giải quyết, xét xử 846/1.196 vụ, việc (tăng 104 vụ, việc so với cùng kỳ). Trong số các vụ án dân sự đã thụ lý, chủ yếu vẫn là loại án tranh chấp hợp đồng vay tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất. Số vụ án hôn nhân và gia đình ngày càng tăng về số lượng, tính chất ngày càng phức tạp, độ tuổi ly hôn ngày càng trẻ, do mâu thuẫn về kinh tế gia đình, nhiều trường hợp ly hôn do bạo lực trong gia đình. Với mục đích bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, các Tòa án đã tăng cường công tác hòa giải. Công tác hòa giải tốt giúp cho vụ án được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, góp phần giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giữ gìn mối quan hệ đoàn kết trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư...

Ông Ngô Tiến Hùng, Chánh án TAND tỉnh Nam Định cho biết: 6 tháng đầu năm 2013, về cơ bản ngành TAND tỉnh đã có nhiều cố gắng nên các nhiệm vụ trọng tâm công tác của ngành đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Mặc dù các loại vụ án tăng lên nhiều, song chất lượng công tác xét xử luôn được đảm bảo, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội; những hạn chế, thiếu sót trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án như bản án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án, cho hưởng án treo không đúng pháp luật đã được khắc phục.

Trong buổi làm với tập thể Ban lãnh đạo TAND cấp tỉnh và các TAND cấp huyện của tỉnh Nam Định mới đây, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC đánh giá cao các giải pháp và nỗ lực của ngành TAND tỉnh trong việc thụ lý, giải quyết các loại án. Định hướng công tác trong 6 tháng cuối năm 2013, Chánh án Trương Hòa Bình yêu cầu ngành TAND tỉnh Nam Định thực hiện tốt 5 vấn đề lớn mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã quán triệt tại Hội nghị triển khai công tác ngành TAND năm 2013. Đồng thời, ngành TAND tỉnh cần áp dụng các giải pháp đột phá, trong đó tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng xét xử; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; đẩy mạnh cải cách hành chính tư pháp trong toàn ngành, ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực nhằm hướng tới Tòa án điện tử vào năm 2020.

Trần Minh Giang