Ngành nông nghiệp phát động và ủng hộ 400 triệu đồng cho miền Trung

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa phát động, kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động của ngành quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân miền Trung bị lũ lụt hơn 400 triệu đồng.

Ngành nông nghiệp phát động và ủng hộ 400 triệu đồng cho miền Trung - Ảnh 1

Nông dân thu hoạch lúa chạy lũ. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN)

Ngày hôm nay (18/10), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã phát động, kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động của ngành nông nghiệp quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân miền Trung bị lũ lụt.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn bằng tấm lòng và trách nhiệm, mỗi cán bộ và người dân cùng chia sẻ với những khó khăn mà đồng bào miền Trung đã phải hứng chịu trong thời gian vừa qua sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống và phục hồi sản xuất.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện mưa lũ đã làm 30 người chết và mất tích (Nghệ An 2 người, Hà Tĩnh 4 người, Quảng Bình 22 người, Huế 2 người), 30 người bị thương.

Có khoảng 26 nhà bị sập; 1.015 nhà bị tốc mái, hư hỏng; gần 200.000 ngôi nhà bị ngập; 1.081ha lúa và 3.627ha hoa màu bị ngập. Nhiều đoạn đường trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện, xã bị ngập, đặc biệt tuyến đường sắt Bắc Nam bị gián đoạn tại ga Lệ Sơn tỉnh Quảng Bình... nhiều công trình cơ sở hạ tầng như trạm xá, bệnh viện, trường học, thủy lợi bị ngập, hư hại.

Thiệt hại ban đầu ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng; đời sống của nhiều hộ dân vùng ngập lũ, nhất là tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đang hết sức khó khăn.

Trong khi đó, dự báo cơn bão số 7 có khả năng đổ bộ và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và có thể gây mưa tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và phía Đông Philippin xuất hiện siêu bão Haima đang di chuyển vào biển Đông.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao tượng trưng lần đầu ủng hộ 200 triệu đồng cho đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để gửi tới đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ tháng 10/2016.

Bên cạnh đó, cán bộ công chức và người lao động văn phòng Bộ đã thu nhận bước đầu được khoản tiền 30 triệu đồng trao cho đồng bào các tỉnh miền Trung; các đơn vị thuộc Bộ cũng đã thu nhận được hơn 170 triệu đồng cho đồng bào các tỉnh miền Trung.

Ngành nông nghiệp phát động và ủng hộ 400 triệu đồng cho miền Trung - Ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát động và kêu gọi toàn ngành ủng hộ đồng bào bị bão lũ ở miền Trung. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Như vậy, tổng số tiền các cán bộ, công chức và người lao động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung ước tính đạt trên 400 triệu đồng.

“Về công tác ứng phó với cơn bão số 7, đến nay, các địa phương đã tập trung huy động tất cả lực lượng quân đội, học sinh, cán bộ cùng với người dân đã thu hoạch được khoảng 70% trong tổng số lúa Mùa 1 triệu hecta. Tổng số hơn 70.000 tàu thuyền, bao gồm 300.000 dân hiện nay cơ bản đã đưa vào bờ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trên biển, còn 2 tàu của Quảng Ngãi đến chiều hôm qua chính thức vượt khỏi phía Nam đảo Hoàng Sa, đi xuống phía Nam đảm bảo an toàn,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay./.