Ngành nhựa: Chênh lệch giá ethylene giữa Đông Bắc Á và Đông Nam Á đạt mức kỷ lục

Ethylene Đông Bắc Á đã được giao dịch với mức giá khoảng 1,050-1,070 đô la/tấn giá CFR vào tuần trước. Vào thứ hai, giá không đổi nhiều so với thứ Sáu, giao dịch CFR tại 1,040 đô la /tấn.

Ngành nhựa: Chênh lệch giá ethylene giữa Đông Bắc Á và Đông Nam Á đạt mức kỷ lục - Ảnh 1

Mức chênh lệch giá ethylene CFR (Cost and Freight – giá thành và cước) giữa khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục 140 đô la/tấn vào hôm qua (Thứ hai), trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Mức chênh lệch giá này được các chuyên gia Platts S & P toàn cầu theo dõi từ 14/01/2011 đến nay và cho biết đây là mức chênh lệch cao nhất chưa từng vượt qua.

Ethylene Đông Bắc Á đã được giao dịch với mức giá khoảng 1,050-1,070 đô la/tấn giá CFR vào tuần trước. Vào thứ hai, giá không đổi nhiều so với thứ Sáu, giao dịch CFR tại 1,040 đô la /tấn.

Trong khi đó, ở Đông Nam Á, giá giao dịch vào thứ Hai cũng không chênh lệch so với giá của thứ Sáu tuần trước với giá CFR tại 900 đôla/tấn. Tâm lý thị trường trong khu vực đã giảm trong bối cảnh nguồn cung cấp dồi dào từ Trung Đông.

Tăng giá cước vận tải đã gây khó khăn cho các thương nhân trong việc di chuyển hàng hóa cũng như ethylene từ Đông Nam Á đến Đông Bắc Á, nơi có nguồn cung thắt chặt để làm nguồn bổ sung.

Một nguồn tin giao dịch cho biết chênh lệch giá cước giữa Đông Nam Á và Đông Bắc Á là hiện hơn 100 đôla/tấn, so với 50- 60 đôla/tấn trước đó.

Chênh lệch giá của khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á được đánh giá là không mở rộng hơn nữa trong ngắn hạn, khi các nhà sản xuất ethylene khác, như nhựa dẻo Poly Ethylene hiện đã bị lỗ với giá ethylene nguyên liệu hiện tại.

Dữ liệu Platts hôm thứ Hai cũng cho thấy mức chênh lệch giá giữa các PE và etylen hiện tại là 70 đô la/tấn, thấp hơn so điểm hòa vốn phải đạt giữa giá chênh lệch giá ethylene nguyên liệu và giá PE là 150 đô la/tấn.