Ngành Khoa học và Công nghệ Thủ đô kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập

Ngày 16-5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Hà Nội tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành KH-CN Thủ đô (1962 - 2017). Tới dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH-CN; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; cùng đại diện các thế hệ lãnh đạo, nhà khoa học gắn bó với ngành KH-CN Thủ đô.

Ngành Khoa học và Công nghệ Thủ đô kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng Bằng khen cho Sở KH-CN Hà Nội. Ảnh: Quang Minh

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở KH-CN Lê Ngọc Anh đã nêu bật vai trò và trách nhiệm quan trọng của ngành trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô suốt 55 năm qua. Từ khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính năm 2008 đến nay, ngành KH-CN Thủ đô đã có trên 700 đề tài nghiên cứu với hàng chục dự án sản xuất thử nghiệm thuộc các chương trình cấp thành phố.

Đến nay, đã có hơn 200 dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội được thẩm định công nghệ, trong đó có những dự án quy mô lớn, công nghệ tiên tiến. Hà Nội cũng là địa phương đi đầu cả nước triển khai kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân; hỗ trợ 100% các cơ quan, sở, ban, ngành, địa phương áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã ghi nhận những thành tích của ngành và nhấn mạnh việc phát triển, ứng dụng KH-CN là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành KH-CN Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động KH-CN, gắn hoạt động này với yêu cầu thực tiễn; tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của thành phố như an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, quản lý đô thị, xử lý rác thải, nước thải; ưu tiên nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; tăng cường các hoạt động kiểm tra tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, nhằm bảo đảm tính cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà sản xuất, người tiêu dùng...

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao Bằng khen của UBND thành phố cho Sở KH-CN Hà Nội về những thành tích đạt được trong 55 năm qua.

* Tối 16-5, Bộ Khoa học - Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam (Giải VIFOTEC), giải thưởng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2016. Đây cũng là dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC.

Như Báo Hànôịmới đã đưa tin, năm 2016 có 45 công trình đoạt Giải VIFOTEC ở các lĩnh vực: Cơ khí - tự động hóa, công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin, sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, công nghệ nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Trong đó, có 4 giải nhất, 9 giải nhì, 15 giải ba, 17 giải khuyến khích. Đây là năm đầu tiên lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó biến đổi khí hậu được đưa vào xét giải.

Quỳnh Phạm - Khánh Vũ