Ngành hàng tiêu dùng: lương 100 triệu đồng, vẫn thiếu người

Nhiều công ty trong ngành hàng tiêu dùng sẵn sàng trả mức lương 100 triệu đồng/tháng cho các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao, dẫn đầu về trả lương trong các công ty tuyển dụng trên thị trường, song vẫn không tìm được đủ người.

Dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quí 3 được Navigos Search, một trong tốp 3 nhà tuyển dụng trên thị trường Việt Nam, vừa công bố cho thấy một số xu hướng tuyển dụng đáng chú ý.

Nổi bật là việc nhiều vị trí nhân sự cấp trung và cấp cao được các công ty săn tìm và trả lương từ mức 100 triệu đồng/tháng đến 195 triệu đồng/tháng, dẫn đầu là mảng bán lẻ, hàng tiêu dùng và giáo dục, đào tạo. Phần lớn đây là các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngành hàng tiêu dùng: lương 100 triệu đồng, vẫn thiếu người - Ảnh 1

Thứ nhất, theo báo cáo này, ba lĩnh vực được các công ty tìm người gắt gao nhất là sản xuất, bán lẻ và tài chính - ngân hàng. “Chúng tôi chứng kiến nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhu cầu tuyển dụng phần lớn vẫn ở lĩnh vực sản xuất, chiếm 38%; lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 12%”, theo các tác giả bản khảo sát.

Mặc dù lĩnh vực sản xuất vẫn nhận được nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất, nhưng tập trung chủ yếu trong mảng xây dựng công nghiệp. Nếu như trong quí 3-2015, dệt may là một trong các ngành có nhiều yêu cầu tuyển dụng nhất thì năm nay nhu cầu trong ngành này lại thấp. Điều này phản ánh đúng với thực tế mà Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa cho biết là ngành đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu từ nay đến cuối năm 2016.

Thứ hai, vị trí giám đốc quan hệ đối ngoại đang được tìm kiếm rất cao trong ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ và trong một số ngành khác, trong đó có bảo hiểm.

Đây là vị trí rất quan trọng đối với chính sách kinh doanh của bất cứ một tập đoàn nào, đặc biệt là các tập đoàn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Quí 3 và quí 4 là thời điểm các công ty xây dựng kế hoạch kinh doanh cho năm 2017 và vị trí này đang được “làm nóng”, tuy nhiên không có nhiều ứng viên cho vị trí cấp cao này vì một số các yêu cầu đặc thù như có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan trực thuộc chính phủ, nắm được các kiến thức về luật, có kinh nghiệm làm truyền thông trong các tập đoàn đa quốc gia…

Thứ ba, xu hướng tuyển dụng trong quí 4 và năm 2017 được công ty tuyển dụng này cho rằng sẽ tập trung vào các ngành công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh trong mảng đồ uống và ngành giáo dục, đào tạo.

Đối với ngành công nghệ thông tin, một số công ty nước ngoài trong mảng ứng dụng công nghệ đang muốn mở văn phòng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có nhiều công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động nên có khả năng từ quí 4 đến đầu năm 2017 sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin.

Mảng đồ uống cũng đang có những biến động về cơ cấu tổ chức cũng như các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A), do vậy dự báo cũng sẽ xuất hiện nhu cầu tuyển dụng đáng kể.

Trong mảng giáo dục, đào tạo như các hệ thống trung tâm tiếng Anh, các trường quốc tế, trung tâm giáo dục trực tuyến thì các mô hình giáo dục mới như e-learning, STEM (Science, Technology, Engineering and Maths) đang có xu hướng phát triển nhanh. Do vậy, dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng đáng kể trong thời gian tới với những nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực này.