Ngành giao thông vận tải quyết liệt phòng chống COVID-19

  Chính Phủ
  33 liên quanGốc

  Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các sở giao thông vận tải triển khai nghiêm Công điện 570/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  Ảnh minh họa

  Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 những ngày vừa qua, đặc biệt liên tục xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại nhiều địa phương trên cả nước, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các các cơ quan, đơn vị triển khai đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo chống dịch của Bộ Giao thông vận tải và các quy định, quy chế về phòng chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định.

  Người đứng đầu chịu trách nhiệm việc người lao động lây nhiễm COVID-19 tại cơ quan, đơn vị

  Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị bám sát tình hình thực tiễn, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt.

  Thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm yêu cầu 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.

  Tăng cường họp trực tuyến phù hợp với điều kiện của cơ quan, đơn vị. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Hạn chế việc đi công tác tại các địa phương, nhất là ở các địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19.

  Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về việc công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm COVID-19 tại cơ quan, đơn vị do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị.

  Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành, các sở giao thông vận tải chỉ đạo doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn chống dịch (bản đồ antoancovid.vn). Tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan trong phòng chống dịch; luôn tỉnh táo, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống.

  Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan của các Bộ Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai Công điện số 540/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

  Kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép bằng phương tiện thủy

  Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải thủy.

  Theo đó, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, phía Nam và các cảng vụ đường thủy khu vực được yêu cầu thông báo và giám sát chặt các doanh nghiệp vận tải thủy trong việc thực hiện hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm soát y tế tại địa bàn, khuyến khích hành khách đăng ký, khai báo y tế điện tử.

  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với người điều khiển phương tiện thủy, thuyền viên, nhân viên phục vụ và hành khách trong khu vực cảng, bến thủy và trên phương tiện vận tải hành khách. Kiên quyết không vận chuyển đối với những trường hợp không đeo khẩu trang theo đúng quy định.

  Chi cục, cảng vụ đường thủy tăng cường đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện phòng chống dịch tại các cảng, bến thủy nội địa và bến khách ngang sông. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, phát hiện nhanh các đối tượng nghi ngờ nhập cảnh trái phép để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

  Trước đó, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc tổ chức giám sát chặt chẽ phương tiện thủy, thuyền viên làm việc trên phương tiện vận tải thủy tuyến Việt Nam - Campuchia để phát hiện sớm, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lý nghiêm và yêu cầu cách ly y tế theo quy định.

  Các đơn vị kinh doanh vận tải thủy, vận tải khách ngang sông phải trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn (ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên phương tiện chở khách. Hành khách trước khi lên phương tiện thủy phải được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi.

  DL

  Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/nganh-giao-thong-van-tai-quyet-liet-phong-chong-covid19/430392.vgp