Ngành Giao thông tích cực phối hợp trong công tác chống buôn lậu

(HQ Online)- Trong năm qua, các đơn vị trong ngành Giao thông vận tải (GTVT) đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ngành Giao thông tích cực phối hợp trong công tác chống buôn lậu - Ảnh 1

Các lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ hàng lậu. Ảnh: Quang Hùng

Theo báo cáo của Bộ GTVT: Trong năm qua, các đơn vị chức năng của ngành GTVT đã phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách trên tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không.

Kịp thời ngăn chặn, xử lý hiệu quả việc vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm trong lĩnh vực đường sắt, hàng không, đường bộ và đường thủy đã phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ nhiều hàng hóa cấm.

Điển hình là hoạt động vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu trên tuyến đường sắt Hà Nội-TP. HCM, đặc biệt là khu vực miền Trung (từ Đông Hà đến Đà Nẵng) tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2014 nhưng từ đầu năm đến nay, các đơn vị đường sắt đã phối hợp thu giữ, bàn giao cơ quan chức năng 180 bao Hero, 1.000 bao ESSE không rõ nguồn gốc.

Vừa qua, đại diện cảng vụ đường thủy nội địa Bắc Ninh cũng đã tham gia phối hợp với đoàn liên ngành Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại trên đường thủy nội địa khu vực phía Bắc. Kết quả thực hiện xử lý phạt 40 triệu đồng đối với một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên sông không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Tính tới hết tháng 8, các cảng hàng không đã ghi nhận 23 trường hợp mang theo vũ khí trong hành lý xách tay, hàng lý ký gửi và hàng hóa, chủ yếu tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài; 4 trường hợp hành khách vận chuyển các chất cấm (nghi là ma túy đá, ma túy tổng hợp) tại Cát Bi, Nội Bài và Tân Sơn Nhất; 1 trường hợp tiếp viên của Vietnam Airlines vận chuyển 35 điện thoại di động không có giấy tờ hợp lệ tại Nội Bài.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT): Nhìn chung trong năm 2015, các địa phương đã tổ chức thực hiện triển khai thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Tuy nhiên, việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng còn nhiều bất cập, chỉ tổ chức phối hợp được trong các đợt cao điểm (một khoảng thời gian ngắn) để triển khai thực hiện. Trong đợt cao điểm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có biểu hiện giảm nhưng đến khi hết đợt cao điểm thì lại diễn biến phức tạp.

Thời gian tới, để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao hơn, Bộ GTVT đề nghị các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung chế tài xử lý vi phạm để nâng cao tính răn đe đối với hành vi buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cho phù hợp, tạo hành lang pháp lý và điều kiện thuận lợi để các cơ quan, đơn vị thực thi đúng chức năng, nhiệm vụ.

Đồng thời các bộ, ngành liên quan chia sẻ thông tin có liên quan về chống buôn lậu; tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về chống buôn lậu cho các lực lượng của ngành GTVT.

Đối với riêng Tổng cục Hải quan, Bộ GTVT đề nghị tổ chức tập huấn cho lực lượng an ninh hàng không kỹ năng nhận biết hàng giả, kiến thức và kỹ năng phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại…