Ngành Giáo dục huyện An Dương, Hải Phòng: Phát huy thành tích năm học 2015-2016, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới

Dưới ánh sáng Nghị quyết 29 Ban chấp hành Trung ương VIII về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục & Đào tạo; Thực hiện chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ Huyện ủy An Dương, năm học 2015-2016 ngành Giáo dục & Đào tạo huyện An Dương luôn vượt lên mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, đồng thời không ngừng nỗ lực để đạt nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp trồng người.

Năm học 2015-2016 là năm tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Dưới sự lãnh đạo của Sở giáo dục cũng như Huyện ủy, UBND huyện, ngay từ đầu năm học ngành giáo dục huyện An Dương đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực nhằm đạt được những thành tựu cao nhất. Với phương châm ấy, dưới sự chỉ đạo của phòng giáo dục huyện, các cấp học, ngành học và tất cả các nhà trường trong toàn huyện đã tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền địa phương không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập gắn với xây dựng cơ sở vật chất.

Toàn huyện hiện có 27/50 trường đã đạt chuẩn Quốc gia, 50% số trường đạt kiểm định chất lượng cấp độ giáo dục cao nhất, 100% trường có máy tính được nối mạng Internet; đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phương pháp giáo dục cũng như kế hoạch đào tạo lại, các chương trình bồi dưỡng để đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý luôn đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hóa về trình độ. Phòng giáo dục huyện thực hiện nghiêm quy chế khảo sát chất lượng đầu năm, kiểm tra định kỳ, chất lượng học kỳ và công tác tuyển sinh; tích cực đẩy lùi bệnh thành tích và phòng chống tiêu cực trong giáo dục, phòng chống các tệ nạn xã hội. Hội khuyến học, Hội cựu giáo chức từ huyện đến cơ sở được củng cố và hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

Về quy mô trường lớp, năm học 2015-2016 ngành học mầm non gồm 20 trường với 272 lớp mẫu giáo, 65 lớp nhà trẻ, 29 cơ sở nhóm lớp tư thục được cấp phép hoạt động. Cấp tiểu học có 17 trường, tương ứng với 31 điểm trường, 14.548 học sinh, 16 trường trung học cơ sở với 225 lớp, 7.842 học sinh.

Năm học qua 100% trẻ tại các cơ sở giáo dục ngành học mầm non đều được đảm bảo an toàn, chương trình y tế học đường, phòng chống tai nạn thương tích, dịch bệnh được các trường thực hiện nghiêm túc; cân đo định kỳ và theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và tỷ lệ trẻ ở kênh thấp còi giảm. 100% trường mầm non duy trì có nền nếp cho trẻ ăn, ngủ tại trường, đảm bảo đủ chất, đủ lượng theo sự phát triển độ tuổi của trẻ. Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh gắn kết môi trường vật chất và tinh thần, môi trường tự nhiên và xã hội, môi trường bên trong và bên ngoài lớp học.

Ở cấp tiểu học, tích cực áp dụng các phương pháp dạy học mới và kỹ thuật dạy học hiện đại. Đổi mới việc kiểm tra, đánh giá học sinh. Thông qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên môn, phòng giáo dục đã tư vấn, giúp đỡ kỹ thuật đánh giá học sinh tới toàn thể giáo viên. Kết quả đánh giá về năng lực và phẩm chất đạt tỷ lệ 99,8%, hoàn thành chương trình lớp học đạt 99,7%. Toàn huyện đã tổ chức được 238 buổi hội thảo chuyên môn cấp trường theo hướng nghiên cứu bài học và 01 buổi cấp thành phố tổ chức tại huyện An Dương về “Nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1”, tổ chức 02 buổi hội thảo cấp huyện về nội dung “Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học”.

Các nhà trường đã tận dụng tối đa phòng học hiện có để dạy học 02 buổi/ngày. 100% trường dạy môn tự nhiên xã hội và khoa học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột”, tổ chức thành công 21 hội thảo cấp trường về áp dụng phương pháp này; 17/17 trường thực hiện dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch; 100% trường triển khai dạy học ngoại ngữ. Thường xuyên quan tâm, hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, đặc biệt tại Trường tiểu học Bắc Sơn có 01 lớp chuyên biệt dành cho 10 học sinh khuyết tật. Cùng với đó các nhà trường đã làm tốt việc hỗ trợ học bổng, tặng quà, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với tổng số tiền trên 125 triệu đồng.

Đối với bậc trung học cơ sở, ngay từ đầu năm học phòng giáo dục huyện đã quán triệt, chỉ đạo sát sao việc thực hiện nhiệm vụ và công tác chuyên môn một cách nghiêm túc; theo đó tất cả các trường đều xây dựng kế hoạch, chương trình giảng dạy, học tập một cách chi tiết, khoa học, đúng yêu cầu đề ra. Qua tổng kết có 98% học sinh học xong lớp 9 thi vào lớp 10 trung học phổ thông, 100% học sinh được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, 100% học sinh lớp 9 được học nghề và thi nghề. Tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi chiếm 41%, khá 39%, 95% học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và giáo viên dạy giỏi luôn được đặc biệt quan tâm, thực tế cho thấy học sinh giỏi ngày càng được nâng lên cả về chất lượng và số lượng. 100% trường mầm non tổ chức thành công Hội thi “Bé Khỏe – Ngoan”, thông qua qua chương trình này đã có 500 cháu được UBND huyện khen thưởng, 118 giáo viên thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đều đạt loại giỏi, điển hình như trường mầm non An Dương, Tân Tiến, An Hồng, Đặng Cương. Trong kỳ thi cấp thành phố bậc tiểu học có 15 giáo viên dự thi viết chữ đẹp đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 06 giải Ba, 07 giải Khuyến khích; có 23 học sinh dự thi Olympic Tiếng Anh thì cả 23 em đều đạt giải. Ở bậc trung học cơ sở đạt 18 giải học sinh giỏi Quốc gia, 196 học sinh giỏi cấp thành phố, đội tuyển học sinh giỏi huyện đạt 778 giải.

Khuyến khích học sinh trung học cơ sở nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật công nghệ, vận dụng các kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống. 100% trường triển khai cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh, có 25 dự án với 35 học sinh tham gia cấp trường, 16 dự án với 24 học sinh tham gia và 16 giáo viên thi cấp huyện, kết quả 01 dự án giành giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba, 08 giải Khuyến khích. Tất cả các trường đều triển khai cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn và cuộc thi theo chủ đề tích hợp, có 272 bài dự thi cấp trường của học sinh và 240 dự án dạy học của giáo viên; 34 bài của giáo viên, 37 bài của học sinh dự thi cấp huyện, các sản phẩm dự thi đều có chất lượng và đạt nhiều giải cao, trong đó 10 sản phẩm của học sinh và 08 dự án của giáo viên được dự thi cấp thành phố.

Với những kết quả đạt được năm học 2015- 2016 ngành giáo dục huyện An Dương được Hội đồng thi đua khen thưởng huyện công nhận 46 tập thể lao động tiên tiến, 188 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 998 lao động tiên tiến. Có 08 tập thể lao động xuất sắc và 06 chiến sỹ thi đua cấp thành phố. UBND thành phố tặng bằng khen cho 05 tập thể, 17 cá nhân. Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho 02 tập thể, 03 cá nhân và 01 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Bước sang năm học 2016-2017, phát huy những thành tích đạt được, ngay từ đầu năm học, phòng giáo dục huyện đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ năm học mới một cách chi tiết ở tất cả các cấp học, ngành học. Với phương châm ấy tất cả các nhà trường trên phạm vi toàn huyện đã cụ thể hóa bằng chương trình hành động, kế hoạch giảng dạy, học tập kịp thời và đúng quy định, đồng thời hồ hởi bước vào năm học mới với khí thế thi đua sôi nổi và quyết tâm giành được nhiều thành tựu mới.

Trao đổi với chúng tôi, thạc sỹ Đặng Tăng Thông-Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện cho biết: “An Dương là huyện có địa bàn rộng, dân số đông, nhiều khu công nghiệp lớn của thành phố đứng chân trên địa bàn, dân số cơ học tăng nhanh, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học còn gặp nhiều khó khăn nhưng ngành giáo dục huyện đã không ngừng vươn lên đạt được những kết quả khích lệ: Quy mô giáo dục được giữ vững và phát triển, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên, công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh. Cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường, phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi các cấp ngày càng tăng.

Tỷ lệ học sinh lên lớp và đỗ tốt nghiệp đạt kết quả cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi. Bên cạnh đó tham gia tích cực các cuộc vận động như ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, hoạt động từ thiện nhân đạo, uống nước nhớ nguồn… Có thể nói, ngành giáo dục huyện An Dương ngày càng có bước phát triển vững chắc đáng phấn khởi. Năm học 2015-2016 ngành giáo dục huyện An Dương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố biểu dương khen thưởng. Vui mừng trước những thành tích, kết quả đạt được nhưng chúng tôi cũng luôn ý thức rằng khó khăn trước mắt còn nhiều, song được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở giáo dục; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các địa phương, các tầng lớp nhân dân trong huyện, ngành giáo dục huyện An Dương sẽ luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình, vững vàng vượt qua mọi khó khăn thách thức, không ngừng vươn lên thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, trước hết là hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 và những năm tiếp theo”.

KIM CƯƠNG