Ngành giải trí Hàn Quốc 'lao đao' vì bê bối Choigate

Ngành công nghiệp giải trí xứ Kim chi đang đứng trước nguy cơ trước tác động từ những vụ bê bối và thăng trậm của các nhà chính trị gia Hàn Quốc.

Ngành giải trí Hàn Quốc 'lao đao' vì bê bối Choigate - Ảnh 1

Ông hoàng Kpop PSY bị nghi dính tới bê bối chính trị bạn thân Tổng thống Hàn Quốc.

Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đã có những giai đoạn thăng trầm trong một vài năm trở lại đây trước tác động từ nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, việc một đạo diễn âm nhạc nổi tiếng bị cáo buộc liên quan trực tiếp trong vụ bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil bạn thân Tổng thống Park Geun-hye đã khiến giới giải trí Hàn Quốc “chao đảo”.

Theo đó, ông Cha Eun Taek – người vừa bị bắt tại sân bay quốc tế Incheon ngay sau khi trở về từ Trung Quốc vì cáo buộc liên quan đến bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil. Được biết, ông Cha là đạo diễn nổi tiếng trong giới truyền hình quảng cáo và âm nhạc. Ông Cha Eun Taek bị cáo buộc tham gia sâu vào những dự án văn hóa trọng điểm quốc gia.

Hiện, ông Cha đang bị thẩm vấn về những cáo buộc khác liên quan đến biển thủ, cũng như hợp tác với bà Choi Soon-sil để gây áp lực khiến nhiều tập đoàn phải đóng góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bạn thân Tổng thống Hàn Quốc thành lập. Không chỉ có Cha, mà tính đến nay đã có nhiều ngôi sao bị liên lụy trong vụ bê bối chính trị này. Trong đó, nổi tiếng nhất là ngôi sao Kpop Psy bị nghi dính tới bê bối Choi Soon-sil.

Theo đó, ngôi sao K-pop toàn cầu Psy đã đột ngột hủy bỏ kế hoạch xuất hiện trong Radio Star, chương trình trò chuyện nổi tiếng trên truyền hình vào ngày 15/10, nhiều người nghi, ông hoàng Kpop đang trốn tránh vụ bê bối trên. Tuy nhiên, theo tuyên bố của công ty đại diện YG Entertainment, thực ra Psy không dính líu trực tiếp tới bà Choi Soon-sil, song YG không phủ nhận mối quan hệ của ông hoàng Kpop với ông Cha Eun Taek.

Mặc dù YG giải thích Psy hoãn xuất hiện trên truyền hình do quá bận bịu với album mới. Song nhiều người vẫn tin rằng anh không thấy thoải mái khi xuất hiện trên truyền hình trong khi đang đối diện với nhiều câu hỏi về mối quan hệ của mình với Choi Soon Sil và Cha Eun Taek.

Cha Eun Taek còn có quan hệ với Yang Min Suk, Giám đốc điều hành của YG Entertainment, em trai của Yang Hyun Suk, thành viên sáng lập công ty, người được coi là có các hợp đồng làm ăn với Cha Eun Taek.

Qua sự tiến cử của Cha Eun Taek, ông Yang là thành viên trẻ tuổi nhất và là Giám đốc điều hành giải trí đầu tiên gia nhập Ủy ban làm phong phú văn hóa của Tổng thống hồi năm 2013. Thêm nữa, Yang còn tháp tùng Tổng thống Park trong chuyến đi tới Trung Quốc khi là một thành viên trong phái đoàn kinh tế.

Không chỉ được xem là một trong những bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, vụ việc này còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới ngành công nghiệp giải trí nước này – vốn được cho là thành công trong suốt vài thập kỷ trở lại đây. Bên cạnh đó, sau vụ bê bối này đã khiến nhiều tên tuổi trong ngành công nghiệp giải trí bị cuốn vào cái gọi là Choigate.

Trong bối cảnh, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã xuống mức thấp kỷ lục, đồng thời bà cũng khó bảo toàn được chiếc ghế của mình, việc có tên tuổi nào trong làng giải trí có liên quan tới Choi Soon-sil đều sẽ đứng trước nguy cơ sự nghiệp “tan thành mây khói”. Bởi, từ trước tới nay, ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc có tiếng là “khắt khe” và độ “đào thải” nhanh tới chóng mặt. Do vậy, những tác động từ vụ bê bối chính trị này chắc chắn sẽ khiến ngành giải trí Hàn Quốc “lao đao” trong thời gian tới.