Ngành điều chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Hưởng ứng lời kêu gọi hướng về mảnh đất miền Trung, mảnh đất nghèo sau bao năm chiến tranh nay phải chống chọi với thiên tai, oằn mình trong bão lũ, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) đã kêu gọi toàn thể hội viên cùng chung tay tham gia đóng góp giúp đỡ bà con nơi đây…

Đoàn Vinacas hỗ trợ 12 trường học ở Hà Tĩnh (50 triệu đồng/trường).

Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách”, chỉ sau một thời gian ngắn Vinacas phát động, đã có rất nhiều tình nguyện viên chung tay kêu gọi các tổ chức, cá nhân ngành điều Việt Nam tham gia nhiệt tình đóng góp, với tổng số tiền trên một tỷ đồng.

Sự giúp đỡ kịp thời và quý báu của các tổ chức, cá nhân ngành điều là sự động viên to lớn, san sẻ với rất nhiều hoàn cảnh cơ cực vượt qua khó khăn để quay trở lại cuộc sống bình thường.

Cụ thể, ngày 25/10, trong đợt cứu trợ đầu tiên, đội tình nguyện viên của VINACAS đã bay từ TP.Hồ Chí Minh ra TP.Vinh (Nghệ An), từ đó thuê xe chở đoàn lên Hương Khê (Hà Tĩnh) - một trong những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng nhất của đợt lũ vừa qua.

Đoàn Vinacas trao quà cho bà con.

VINACAS đã liên hệ với các cơ quan chức năng và Sở GĐ - ĐT tỉnh Hà Tĩnh để tiếp cận những địa bàn và hoàn cảnh khó khăn. Đoàn đã trao tặng 400 phần quà (mỗi phần gồm 400.000 đồng và 10 kg gạo) cho bà con 2 xã Hương Giang và Hương Thủy (huyện Hương Khê) và 600 triệu đồng cho 12 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại do mưa lũ (50 triệu đồng/trường), gồm: Trường Mầm non Phú Phong; Tiểu học Lộc Yên; Mầm non Phúc Đồng; Mầm non Hương Vĩnh; Tiểu học Hương Trạch; Tiểu học Gia Phố; Tiểu học Phương Mỹ (Hương Khê); Mầm non Đức Lĩnh; Mầm non Đức Giang; THCS Bồng Lĩnh (Vũ Quang); Tiểu học Cẩm Thành; Mầm non Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên). Tổng số tiền ngành điều Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ miền Trung đợt 1 là 808 triệu đồng.

Ông Phan Đình Hùng – Chủ tịch UBND xã Hương Giang, cho biết: Xã Hương Giang bị chia cắt bởi sông Ngàn Sâu, hàng năm thường xuyên bị lũ quét, nhiều vùng bị ngập sâu. Đợt lũ vừa rồi cả xã có 504 hộ dân có nhà cửa bị ngập lụt, nhiều công trình phúc lợi bị hư hại. “Sự quan tâm và động viên kịp thời của các doanh nghiệp điều Việt Nam không quản đường sá xa xôi đã đến động viên, chia sẻ và hỗ trợ vật chất trong thời điểm này rất thiết thực, đầy ý nghĩa nhân văn. Thay mặt chính quyền và bà con, xin chân thành cảm ơn và gửi lời chúc tốt đẹp đến Hiệp hội và các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong ngành điều”, ông Hùng xúc động nói.

Tương tự, ông Ngô Xuân Tân – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, cho biết: “Trận mưa lũ vừa qua, xã phải gánh chịu thiệt hại, đời sống nhân dân đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Trong lúc này, bà con nhận được sự quan tâm của ngành điều Việt Nam là nguồn động viên to lớn, làm ấm lòng cho nhân dân xã Hương Thủy”.

Ông Trần Trung Dũng – Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Hà Tĩnh cũng xúc động nói: “Cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Hiệp hội Điều Việt Nam đến người dân vùng lũ và đối với ngành giáo dục đào tạo tỉnh Hà Tĩnh. Đề nghị các đơn vị phải báo cáo cụ thể với cấp ủy, chính quyền địa phương về việc nhận cứu trợ và sử dụng đúng mục đích khoản kinh phí nêu trên”.

Theo đề xuất của Văn phòng VINACAS, trong thời gian tới VINACAS sẽ vận động các doanh nghiệp ngành điều hỗ trợ cho con em vùng lũ công ăn, việc làm tại các doanh nghiệp điều (ở những địa bàn thiếu lao động, thiếu nhân công). Cách làm này sẽ góp phần giúp cho con em vùng đất miền Trung "cần câu cơm" và cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.