Ngành địa kỹ thuật: Công nghệ mang lại an toàn và hạnh phúc cho người Việt

Tại Hội nghị Geotec Hanoi 2016 khai mạc ngày 24/11 tại khách sạn J.W. Marriot Hà Nội với chủ đề “Địa kỹ thuật vì sự phát triển bền vững hạ tầng”, Giáo sư Ikuto Towhata – nguyên Chủ tịch Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản đã phát biểu: “Khoa học công nghệ của ngành địa kỹ thuật là chìa khóa mang lại sự an toàn và hạnh phúc hơn cho Người Việt”.

Ngành địa kỹ thuật: Công nghệ mang lại an toàn và hạnh phúc cho người Việt - Ảnh 1

Hội nghị Geotec Hà Nội 2016 khai mạc sáng 24/11.

Hội Cơ học đất & Địa kỹ thuật công trình Việt Nam và Hội địa kỹ thuật Nhật Bản đồng tổ chức Hội nghị. Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) là đơn vị bảo trợ sự kiện. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đã đến tham dự tại Hội nghị quan trọng này.

Nhận diện nguy cơ và tầm quan trọng của ngành địa kỹ thuật

Giáo sư Ikuto Towhata chia sẻ, ấn tượng trong lần ghé thăm đó là lưu lượng tham gia giao thông ở hai thành phố lớn tại Việt Nam vô cùng lớn và tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn trong tương lai gần.

“Tôi đưa ra phán đoán như vậy, bởi tôi biết rằng nền kinh tế phát triển hơn, người dân sẽ thay đổi phương tiện vận tải từ xe máy sang ô tô. Nếu không có một hình thức vận tải công cộng khác, ví dụ như tàu điện ngầm thì giao thông tại các thành phố lớn sẽ nhanh chóng trở nên vô cùng khó khăn. Điều đó đã xảy ra và vẫn đang tiếp diễn ở nhiều thành phố khác như Bangkok, Manila, Jakarta, Tê-hê-ran và Mumbai – nơi mà tôi đang sinh sống. Bên cạnh hình thức vận tải cộng cộng tại các đô thị lớn, sự phát triển kinh tế của một quốc gia đòi hỏi những phương tiện vận tải nhanh trên những quãng đường dài. Đường sắt cao tốc và đường cao tốc sẽ sớm trở thành nhu cầu cấp thiết. Điều này cho thấy nhu cầu của ngành địa kỹ thuật sẽ tăng cao trong một tương lai rất gần và bạn có thể cho mọi người thấy rằng công việc của bạn là rất quan trọng, đem lại lợi ích cho xã hội” – Giáo sư Ikuto Towhata nhận định.

“Địa kỹ thuật là một trong những chìa khóa khiến cho mọi người hạnh phúc hơn. Chúng tôi có thể tạo dựng cho con người nền móng vững chắc để xây dựng những ngôi nhà. Chúng tôi có thể đem đến cho con người những phương tiện vận tải hiệu quả. Chúng tôi có thể giúp con người thoát khỏi những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt và sạt lở đất… Vấn đề ở đây chính là nhiều người không hề biết đến chúng tôi. Mọi người thường không hề để tâm đến tầm quan trọng của lòng đất. Họ không muốn chi trả cho sự an toàn của mình cho đến khi những thảm họa thiên nhiên đe dọa tới tính mạng. Trên thực tế, hiện trạng tiêu cực này xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. Tôi hiểu rằng tất cả chúng ta cũng sẽ ở trong guồng quay bận rộn vì sự phát triển của đất nước mình. Hãy cho mọi người nhìn thấy một cách rõ ràng nhất vai trò và thành tựu của ngành địa kỹ thuật, cho đến khi mọi người bắt đầu hiểu đúng và tôn trọng nó. Xin hãy nhớ câu châm ngôn của tôi “Ngành địa kỹ thuật luôn vì lợi ích của con người và đồng hành cùng với con người” – Giáo sư nhấn mạnh.

Rút ngắn khoảng cách địa kỹ thuật bằng con đường công nghệ

Theo ông Phạm Việt Khoa, Trưởng Ban tổ chức, Chủ tịch Công ty CP Fecon, Việt Nam là nước nằm trong khu vực địa lý có nhiều đe dọa về thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt điều kiện địa chất rất phức tạp, Chính phủ phải đối mặt với những vấn đề không bền vững liên quan đến xây dựng, vận hành và khai thác các loại công trình trên toàn quốc.

Ngành địa kỹ thuật: Công nghệ mang lại an toàn và hạnh phúc cho người Việt - Ảnh 2

Chủ tịch Cty CP FECON Phạm Việt Khoa phát biểu khai mạc.

Với điều kiện địa chất phức tạp, đối với mỗi loại công trình, việc lựa chọn giải pháp nền móng cho kết cấu hạ tầng là vô cùng quan trọng. Các giải pháp nền móng được quyết định qua nhiều khâu từ nghiên cứu khảo sát địa hình địa chất, cho đến thiết kế lựa chọn giải pháp, ứng dụng công nghệ phù hợp để thi công xây dựng và sử dụng trong quá trình khai thác. Giải pháp không phù hợp có thể dẫn đến một trong hai hệ quả là: mất an toàn, dẫn đến thấm, lún, nứt, sụt lở công trình hoặc quá lãng phí do thiết kế và thi công thừa so với yêu cầu.

Ông Khoa cho rằng, nhiệm vụ của các nhà khoa học, các nhà làm chuyên môn là tìm ra giải pháp tối ưu cho mỗi yêu cầu cụ thể, ứng dụng công nghệ phù hợp để thực thi giải pháp, nhằm mục tiêu cùng một lúc thỏa mãn 03 tiêu chí an toàn bền vững, thân thiện môi trường với giá thành thấp nhất.

Trong chiến lược đến 2020 của Chính phủ, Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, vì vậy nhu cầu phát triển hạ tầng, phát triển công nghiệp, phát triển đô thị trong thời gian này đang bùng nổ từng ngày. Trong đó, Chính phủ đã và đang thiết lập những chính sách đặc biệt ưu tiên cho phát triển kết cấu hạ tầng trong mọi ngành, mọi lĩnh vực. Đây là cơ hội cho các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và các doanh nghiệp phát huy kiến thức và nguồn lực của mình để đóng góp cho phát triển hạ tầng nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nước nhà nói chung, cũng nhờ đó để phát triển chính doanh nghiệp và tổ chức của mình.

“Phát triển mạnh mẽ luôn tiền ẩn nguy cơ không bền vững, là một thách thức đối với Quốc gia và cuộc sống của con người. Đặt ra cho Chính phủ, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp nhiệm vụ vô cùng quan trọng là thúc đẩy phát triển nhưng phải ngăn chặn mọi nguy cơ dẫn đến không bền vững. Các nhà quản lý, nhà khoa học và các doanh nghiệp nói chung, các nhà tư vấn, nhà thầu về hạ tầng, chuyên ngành nền móng và công trình ngầm nói riêng không thể đứng ngoài nhiệm vụ đó. Một trong những con đường nhanh nhất để có thể thực hiện nhiệm vụ đặt ra là áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, tri thức tiên tiến trong từng hành động và từng sản phẩm cụ thể” – ông Phạm Việt Khoa kỳ vọng.

Ngành địa kỹ thuật: Công nghệ mang lại an toàn và hạnh phúc cho người Việt - Ảnh 3

Hội nghị có sự tham dự của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

Tại Hội nghị Geotec Hanoi 2016, trên 80 bài trình bày và tổng số 145 bài tham luận đã được in trong Tuyển tập từ các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về khoa học địa kỹ thuật, nền móng, công trình ngầm đến từ các nước phát triển có nền khoa học hùng mạnh, Hội nghị là cơ hội để chia sẻ những kiến thức cập nhật nhất về xây dựng bền vững và thiết lập những mối quan hệ hợp tác trong phát triển hạ tầng hướng tới thị trường Việt Nam. Trong đó, những chủ đề như: Móng sâu, Hầm & Công trình ngầm, Cải tạo nền đất yếu cho công trình Hạ Tầng, Địa kỹ thuật bờ sông bờ biển, Công tác bảo trì... đặc biệt có ý nghĩa với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Ngành địa kỹ thuật: Công nghệ mang lại an toàn và hạnh phúc cho người Việt - Ảnh 4

Hội nghị là cơ hội để chia sẻ những kiến thức cập nhật nhất về xây dựng bền vững.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đánh giá: “Tôi tin tưởng rằng Hội nghị sẽ là một tiền đề để góp phần rút ngắn khoảng cách về KHCN trong ngành địa kỹ thuật nói riêng và xxây dựng cơ sở hạ tầng nói chung giữa Việt Nam và các nước phát triển, tạo ra một môi trường để các nhà khoa học trong nuớc và quốc tế có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng nhau khai thác ứng dụng các thành tựu khoa học đã đạt được trên thế giới và tiếp tục phát triển. Những kiến thức và kinh nghiệm này sẽ được Bộ nghiên cứu ứng dụng trong việc thực hiện Chiến lược Phát triển bền vững công trình giao thông của Bộ”.

Ninh Toàn