Ngành Bảo hiểm xã hội: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ

Ngày 24-12, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Dự hội nghị tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ban, ngành chức năng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động cho đại diện các tập thể, cá nhân của ngành Bảo hiểm xã hội.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2020, vượt qua khó khăn, toàn ngành đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội là hơn 16,1 triệu người, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là gần 1,1 triệu người, tăng 494.000 người so với năm 2019, vượt chỉ tiêu được giao. Số người tham gia bảo hiểm y tế giữ vững đà tăng trưởng, hiện có khoảng 88 triệu người tham gia, đạt độ bao phủ 90,85% dân số. Với kết quả này, nước ta đã cơ bản hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, về đích trước thời hạn.

Toàn ngành đã triển khai đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách. Việc chi trả tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng được chuyển an toàn tới hơn 3 triệu người; giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho gần 9,6 triệu lượt người; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho hơn 167 triệu lượt người. Đặc biệt, ngành Bảo hiểm xã hội đã phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp kịp thời cho hơn 1,006 triệu người, tăng 20,4% so với năm 2019.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách cho người lao động được quan tâm, qua đó, các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội đã tiến hành đóng cho người lao động với số tiền hơn 840 tỷ đồng.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tham luận tại hội nghị.

Tham luận tại điểm cầu Hà Nội, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, hiện nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố là hơn 1,84 triệu người, bằng gần 38% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó có hơn 46.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; tăng tổng số gần 46.000 người so với năm 2019….

Để đạt được kết quả này, toàn ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành; đồng thời chủ động đổi mới trong việc phát triển đối tượng tham gia, đặc biệt là việc triển khai ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID)… Phát huy kết quả đạt được, năm 2021, ngành Bảo hiểm xã hội phấn đấu có số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia bảo hiểm y tế đạt độ bao phủ 91,56% dân số….

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, những kết quả được của toàn ngành Bảo hiểm xã hội trong những năm vừa qua đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Việc chủ động đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số, liên thông dữ liệu ngành Bảo hiểm xã hội với các bộ, ngành góp phần hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, người lao động tham gia chính sách; đồng thời tiết kiệm chi phí hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ rõ, một số chỉ tiêu của ngành chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Trong đó, bảo hiểm xã hội tự nguyện hướng đến nhóm lao động làm việc ở khu vực kinh tế phi chính thức, không có hợp đồng lao động chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Tỷ lệ nợ đóng bảo hiểm xã hội còn cao…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu toàn ngành Bảo hiểm xã hội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ. Cùng với đó, toàn ngành cần triển khai linh hoạt nhiều giải pháp để mở rộng diện bao phủ, mở rộng đối tượng tham gia, nhất là bảo hiểm xã hội tự nguyện. “Muốn làm được điều này, ngành Bảo hiểm xã hội phải đưa ra các gói bảo hiểm xã hội phù hợp với nhiều nhóm đối tượng. Chính quyền các địa phương cần phối hợp với ngành đưa ra các giải pháp nhằm thu hút người dân tham gia…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ; Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn và Huân chương Lao động hạng Ba cho Vụ Thanh tra - Kiểm tra do có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019.

Hà Hiền

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/986909/nganh-bao-hiem-xa-hoi-lay-nguoi-dan-va-doanh-nghiep-lam-trung-tam-de-phuc-vu