Ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng tại phường Cầu Diễn

  197 liên quanGốc

  Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2020, các lực lượng chuyên ngành của Sở đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và Đội quản lý trật tự xây dựng (TTXD) đô thị quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra hơn 10 nghìn công trình, phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý đối với 237 trường hợp vi phạm.

  Trong khi cả hệ thống chính trị đang quyết tâm xử lý dứt điểm các công tình vi phạm tồn đọng và tiến tới chấm dứt hẳn tình trạng vi phạm TTXD trên toàn thành phố. Tại phường Cầu Diễn, theo phản ánh và qua ghi nhận thực tế của PV công trình số 18 ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội trong quá trình xây dựng đã không tuân thủ theo đúng nội dung được phê duyệt trong giấy phép xây dựng, tự ý xây dựng sai phép, sai quy hoạch, vượt mật độ xây dựng, có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng.

  UBND phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

  Theo phản ánh của người dân thì công trình này rất lớn, chỉ được cấp phép xây dựng 6 tầng, 1 lửng, 1 tum. Thế nhưng không hiểu vì sao hiện nay công trình đã được xây dựng lên đến 7 tầng, 1 tum, mật độ xây dựng vượt 100% đua ra lấn chiếm khoảng không, phần lửng đã được xây dựng thành tầng, có chiều cao vượt trội so với khu vực liền kề trong khu phố. Theo QCVN 04-1:2015/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà ở và công trình công cộng đã quy định rõ: Tầng lửng không tính vào số tầng của công trình chỉ áp dụng đối với nhà ở riêng lẻ khi diện tích sàn lửng không vượt quá 65 % diện tích sàn xây dựng ngay dưới sàn tầng lửng và Tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái.

  Ảnh thực tế công trình, PV ghi nhận tại ngõ 199 Hồ Tùng Mậu

  Trong nhiều lần trao đổi với báo chí về nguyên nhân gia tăng tình trạng vi phạm TTXD trong thời gian qua, nhiều lãnh đạo UBND TP nêu rõ nguyên nhân: Đó là do nhiều nơi các cấp lãnh đạo, cấp ủy chính quyền chưa nghiêm túc triển khai thực hiện các nghị quyết của ban thường vụ quận ủy, dẫn tới thiếu quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và có nơi, có thời điểm buông lỏng công tác quản lý TTXD. Hệ thống thanh tra xây dựng, chính quyền các phường chưa đề cao trách nhiệm, thiếu sự giám sát, kiểm tra và chưa kiên quyết, chủ động xử lý triệt để các vi phạm. Công tác quản lý, giám sát chủ đầu tư xây dựng công trình theo giấy phép và hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt chưa thường xuyên, kịp thời; tình trạng xử phạt nhiều lần nhưng vẫn để tồn tại, không có biện pháp khắc phục hậu quả, dẫn đến không ít trường hợp chủ đầu tư coi thường kỷ cương, pháp luật, cố tình vi phạm...

  UBND TP Hà Nội đã và đang có nhiều động thái tích cực trong việc siết chặt công tác quản lý TTXD, thì tại phường Cầu Diễn đang có dấu hiệu “xao nhãng” trong nhiệm vụ quản lý TTXD được giao. Thiết nghĩ rất cần được các cấp chính quyền UBND quận Nam Từ Liêm gấp rút vào cuộc xác minh làm rõ thông tin phản ánh của người dân, tránh gây bức xúc, dư luận trong nhân dân. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa bàn cụ thể là Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn và đội Thanh tra xây dựng ở đâu khi để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng?

  Phương Thúy

   Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/ha-noi-ngang-nhien-vi-pham-trat-tu-xay-dung-tai-phuong-cau-dien-11758/