Ngang nhiên khai thác than bùn trái phép

Liên tiếp những ngày qua, nhiều nông dân ở xã Phong Chương, H. Phong Điền, TT- Huế phản ánh, dù không được cấp phép nhưng vào ban ngày, một số người vẫn ngang nhiên khai thác than bùn 'lậu' ở khu vực trằm Thiềm thuộc xã Phong Chương.

Liên tiếp những ngày qua, nhiều nông dân ở xã Phong Chương, H. Phong Điền, TT- Huế phản ánh, dù không được cấp phép nhưng vào ban ngày, một số người vẫn ngang nhiên khai thác than bùn "lậu" ở khu vực trằm Thiềm thuộc xã Phong Chương.

Xe tải được tập kết chở than bùn.

Trưa 8-9, chúng tôi tìm đến địa điểm nơi người dân phản ánh. Tại đây, một khối lượng lớn than bùn được tập kết chất cao như núi. Tại hiện trường, một số xe tải cũng có mặt chờ "ăn" than bùn để đưa ra khỏi khu vực này. "Nông dân ở đây tìm hiểu thì mới biết, khu vực trằm Thiềm này không được cấp phép mỏ khoáng sản nhưng không hiểu vì sao, ngày nào cũng có xe cộ, người làm đến đây để chở than bùn đi"- một nông dân (xin giấu tên) ở làng Lương Mai, xã Phong Chương nói. Một nông dân khác phản ánh: "Tình trạng khai thác than bùn ở trằm Thiềm diễn ra nhiều tháng nay, có ngày làm, có ngày nghỉ. Về mùa khô, ruộng lúa ở những hố đã khai thác thiếu nước. Chưa hết, khi trời nắng lên thì bụi than bay ra, ảnh hưởng đến môi trường".

Qua tìm hiểu từ những nông dân, than bùn khai thác "lậu" được bán cho nhà máy vi sinh có nhu cầu mua để pha trộn, chế biến làm phân vi sinh. Tiến sâu vào hiện trường "mỏ" than bùn nơi xe ben đang chờ "ăn" hàng, chúng tôi được một người nam thanh niên khoảng 20 tuổi, giới thiệu là nhân viên (nói giọng Quảng Nam) cho biết, họ chỉ là người làm thuê. Người này thừa nhận, khu vực này đúng là không được cấp phép khai thác. Theo người này, ông chủ khai thác khoáng sản than bùn là một doanh nghiệp ở gần chợ An Lỗ thuộc H. Phong Điền (TT-Huế). Nhân viên này còn cho biết thêm, số than bùn này trước đó được một đơn vị khai thác, tập kết ở bãi trằm Thiềm. Sau đó, họ "nhờ" doanh nghiệp này vận chuyển đem đến nhập cho nhà máy sản xuất phân bón Quế Lâm miền Trung đóng tại TX Hương Trà (TT-Huế).

Khai thác than bùn tràn ra các đồng ruộng ở trằm Thiềm.

Theo tìm hiểu từ Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh TT-Huế, khu vực trằm Thiềm hiện cơ quan chức năng không cấp phép khai thác khoáng sản than bùn cho bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị nào cả. Theo một cán bộ của Sở này, than bùn ở Phong Điền được hình thành trên vùng cát nội đồng liên quan chặt chẽ với sự hình thành các trầm tích có nguồn gốc sông biển, đầm lầy kỷ thứ tư. Ở Phong Điền có 6 dải trằm lớn chứa than bùn với tổng diện tích khoảng trên 228 ha. "Qua các kết quả phân tích thành phần hóa học, các chỉ tiêu kỹ thuật và các đặc điểm khác cho thấy, chất lượng than bùn Phong Điền đạt chất lượng từ khá đến tốt. Than bùn có hàm lượng mùn và axit humic cao (chứa nhiều cacbon và đạm), vì vậy, việc khai thác khoáng sản than bùn trộm đem bán là điều dễ hiểu"- cán bộ này lý giải.

Trao đổi qua điện thoại với ông Lê Viết Phước- Chủ tịch UBND xã Phong Chương về việc khai thác than bùn trái phép diễn ra ở trằm Thiềm, chính quyền địa phương xã có biết hay không, ông Phước nói "Khu vực đó rộng lắm, để xã kiểm tra và nắm lại".

P.V