Ngang nhiên khai thác đá trái phép ở Đắk Nia

Một công trường khai thác đá không phép với quy mô lớn, chỉ cách trụ sở UBND xã hơn 1 km, nhưng lãnh đạo xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vẫn khẳng định không biết các đối tượng tổ chức, điều hành.

Ngang nhiên khai thác đá trái phép ở Đắk Nia - Ảnh 1

* Đại công trường gần UBND xã

Theo phản ánh của một số người dân tại xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, có tình trạng khai thác đá cây vô tội vạ tại một mỏ đá thuộc thôn Đắk Tân của xã. Các đối tượng đã ngang nhiên sử dụng máy móc với công suất lớn để khai thác đá cây và đập nhỏ ra để làm vật liệu xây dựng. Máy móc phương tiện hoạt động liên tục nhiều ngày liền. Nhiều xe ô tô trọng tải lớn rầm rộ ra vào mỏ đá khiến con đường từ đây nối ra tuyến đường liên xã bị băm nát do xe quá tải lưu thông nhiều.

Tiếp cận mỏ đá tại thôn Đắk Tân, phóng viên đã ghi nhận một số hình ảnh về việc khai thác đá công khai tại đây. Tại hiện trường, hàng trăm cây đá có chiều cao từ 2 - 3 mét, bề ngang khoảng 0,5 mét đang nằm ngổn ngang, chất chồng lên nhau. Bên cạnh đó, hàng trăm khối đá đã được đập sẵn đang chờ xe vào chở đi.

Máy móc, trang thiết bị khai thác đá và một nhóm khoảng 4, 5 người vẫn đang làm việc bình thường. Được biết, mỗi cây đá có giá 700.000 đồng, còn đá nhỏ có giá 2.600 đồng mỗi viên. Đó là giá bán tại chỗ và người mua tự chịu trách nhiệm về việc bốc xếp, vận chuyển.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực khai thác đá nằm cách UBND xã Đắk Nia hơn 1 km và cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa khoảng 10 km.

Ông Hoàng Văn Tẻn, trưởng thôn Đắk Tân cho biết, việc khai thác đá tại đây đã được một nhóm người thực hiện từ tháng 4/2016, sau đó gián đoạn một thời gian và việc khai thác trở lại vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua. Việc khai thác đá gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bà con trong thôn. Con đường từ mỏ đá đi ra liên xã là tuyến chính của hàng chục hộ dân nơi đây đã bị cày nát bởi các xe vận chuyển đá qua lại quá nhiều.

Thêm nữa, một số máy móc đào đá với công suất lớn gây ra tiếng ồn liên tục. Tình hình an ninh trật tự trong thôn cũng trở lên phức tạp hơn do các đối tượng khai thác đá đều từ nơi khác đến lại không trình báo tạm trú tạm vắng với thôn.

* Lãnh đạo xã không biết

Trao đổi với chúng tôi, ông Đồng Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết: Đến nay, cá nhân ông và UBND xã đều không biết được các đối tượng khai thác đá là ai; đồng thời khẳng định không biết ai là chủ công trường này.

Cũng theo ông Huy, đất đai khu vực này đã được tỉnh giao cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên thương mại và du lịch Nam Tây Nguyên để đơn vị này xây dựng khu du lịch thác Cột Đá. Chưa có cá nhân, đơn vị nào được cấp phép khai thác đá ở khu vực này và việc khai thác đá ở đây là trái phép.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Trân, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên thương mại và du lịch Nam Tây Nguyên được biết, dự án xây dựng khu du lịch thác Cột Đá đã bị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi giấy phép hơn 1 năm nay. Ông Bùi Quang Mích, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông cũng xác nhận thông tin này.

Ông Đồng Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia khẳng định, với trách nhiệm của chính quyền địa phương, đơn vị này đã báo cáo với UBND thị xã Gia Nghĩa và Phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Gia Nghĩa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, lập biên bản. Tuy nhiên, các đối tượng khai thác đá vẫn lén lút hoạt động. Việc xử lý các đối tượng này không phải thẩm quyền của xã nên đơn vị này chỉ theo dõi, báo cáo lên cấp trên.

Còn theo bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đá bừa bãi ở thôn Đắk Tân, UBND xã Đắk Nia đã giao cho Công an, địa chính xã theo dõi và tiến hành kiểm tra, thu giữ tang vật. Nhưng lần nào cán bộ xã vào đến nơi cũng không thấy ai ở hiện trường nên chưa thể xử lý.

Xã cũng đã báo cáo bằng văn bản cho UBND thị xã Gia Nghĩa về vấn đề này; đồng thời mong muốn các ngành chức năng sớm làm rõ sự việc để người dân yên tâm và tránh thất thoát, lãng phí tài nguyên.

Rõ ràng, việc khai thác đá tại mỏ đá tại thôn Đắk Tân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa đã xảy ra trong thời gian dài mà không được xử lý, ngăn chặn kịp thời. Người dân nơi đây mong muốn các ban, ngành sớm vào cuộc làm rõ sự việc.

Hưng Thịnh – Ngọc Minh (TTXVN)