Ngang nhiên gộp thửa, xây dựng công trình trái phép trong khu dân cư

Với 9 lô đất diện tích tổng cộng 1.586,9m2, một cá nhân đã tự ý gộp thửa xây dựng công trình như nhà máy khi chưa có phép.

Mới đây, theo phản ánh của người dân thôn Định Kim, Công ty CP Đông Sơn Vina (có địa chỉ tại TP Thanh Hóa) đang xây dựng nhà máy may trên phần đất thổ cư của gia đình ông Lê Công Hà (ở xã Trung Chính) quy mô 3 tầng, mỗi tầng có mặt sàn hơn 1.000m2.

Công trình xây dựng trái phép ở thôn Định Kim, xã Tân Phúc

Công trình xây dựng trái phép ở thôn Định Kim, xã Tân Phúc

Theo nội dung phản ánh, việc xây dựng của đơn vị nói trên chưa được chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa; không phù hợp với quy hoạch. Xây dựng trên đất thổ cư và đất chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Trực tiếp tìm về nơi người dân phản ánh, PV ghi nhận vị trí đang xây dựng công trình này là đất thổ cư trên diện tích 9 lô đất mà ông Lê Công Hà trúng đấu giá theo Quyết định số 3943 do UBND huyện Nông Cống ban hành vào ngày 02/12/2021.

Công trình đã xây xong phần móng, tầng 1 và đang tiến hành đổ bê tông mái của tầng 2. Công trình được xây dựng liền mạch chứ không xây riêng lẻ theo diện tích của từng thửa đất như khi xã tổ chức đấu giá.

Theo lời ông Lê Công Hà, việc xây dựng trên 9 lô đất chủ yếu để làm nhà ở và văn phòng làm việc.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Tân Phúc, cho biết: Công trình này không có giấy phép, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, không có giấy phép xây dựng. Ngay sau khi có thông tin phản ánh, chúng tôi đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công dừng hoạt động xây dựng.

Theo ông Xuân, nội dung người dân phản ánh cũng được gửi lên Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa vào cuối tháng 6. Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị, ngày 1/7, Sở Xây dựng đã có văn bản chuyển đơn cho UBND huyện Nông Cống xem xét xử lý theo đúng thẩm quyền. Trên cơ sở chỉ đạo của huyện Nông Cống trong việc kiểm tra, xác minh, ngày 7/7, UBND xã Tân Phúc đã kiểm tra thực địa và lập biên bản vi phạm đối với hộ ông Lê Công Hà. Biên bản chỉ rõ, ông Hà đã vi phạm về xây dựng không có giấy phép được cấp. Đồng thời buộc ông Hà dừng ngay việc xây dựng.

Ông Xuân cho rằng, ông Hà cần lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên các lô đất đang xây dựng và trình cấp thẩm quyền cấp phép. Khi được cấp phép xây dựng, ông Hà phải tuyệt đối chấp hành xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép được cấp.

Liên quan đến việc này, qua trao đổi PV qua điện thoại, ông Lê Công Hà cho rằng: Khu đất đó thuộc của tôi và tôi thuê Công ty CP Đông Sơn Vina xây dựng. Tôi xây dựng nhà để ở và làm văn phòng rồi sau này làm gì thì làm.

Khi được hỏi trong quá trình xây dựng, có đăng thông tin tuyển dụng công nhân may thì ông Hà phân trần: Có thể sau này sẽ làm nhà máy may nhưng ở chỗ khác. Còn đây là xây nhà ở cho công nhân. Do là đất nông thôn nên theo quy định không phải xin giấy phép xây dựng.

Phúc Tuấn

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ngang-nhien-gop-thua-xay-dung-cong-trinh-trai-phep-trong-khu-dan-cu-d560497.html