Ngăn tình trạng 'quân xanh, quân đỏ' trong đấu giá tài sản

Thảo luận về sự án Luật Đấu giá tài sản, có Đại biểu Quốc hội đánh giá cao dự thảo Luật đã có sự đột phá trong quy định nhằm ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong tổ chức bán đấu giá tài sản, nhưng thực tế vẫn còn nhiều bất cập liên quan đến vấn đề này cần được quy định rõ trong Luật.

Đại biểu Vương Ngọc Hà (Hà Giang) phát biểu ý kiến về dự thảo Luật đấu giá tài sản.

Thống nhất theo quy định của pháp luật về chứng khoán

Sáng 24-10, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận Dự án Luật Đấu giá tài sản.

Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình Dự án Luật Đấu giá tài sản, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: Quá trình xây dựng dự thảo có ý kiến đề nghị cân nhắc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu giá tài sản đối với chứng khoán và tài sản nhà nước ở nước ngoài để bảo đảm tính chặt chẽ, thống nhất.

Theo ông Vũ Hồng Thanh: Việc đấu giá chứng khoán được tiến hành theo cách thức khác biệt hoàn toàn so với niêm yết tài sản thông thường; trình tự, thủ tục đấu giá nghiêm ngặt, phải có tổ chức bảo lãnh phát hành; số lượng người tham gia có thể lên đến hàng nghìn người, hàng triệu chứng khoán có thể được giao dịch cùng một lúc.

Hơn nữa, việc đấu giá chứng khoán hoàn toàn được thực hiện trên sàn giao dịch điện tử hiện đại, thực hiện phiên khớp lệnh liên tục, đòi hỏi yêu cầu cơ sở hạ tầng và chuyên môn kỹ thuật cao mà điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị của các tổ chức đấu giá tài sản thông thường không thể đáp ứng được.

Kinh nghiệm các nước trên thế giới đều quy định việc đấu giá chứng khoán được thực hiện theo pháp luật về chứng khoán, không áp dụng quy định về đấu giá tài sản nói chung...”- Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh.

Vì vậy, ông Vũ Hồng Thanh cho rằng: Việc dự thảo Luật Đấu giá tài sản quy định việc đấu giá đối với chứng khoán được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán là phù hợp.

Đối với tài sản nhà nước ở nước ngoài thì việc đấu giá phải thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và quy định của pháp luật nước sở tại.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu và chỉnh lý quy định rõ việc đấu giá đối với chứng khoán và tài sản nhà nước ở nước ngoài như quy định tại Khoản 2 Điều 1.

Nội dung quy định về đấu giá tài sản đối với chứng khoán và tài sản nhà nước được đưa ra trong dự thảo nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu Quốc hội.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan bên hành lang Quốc hội về nội dung trên, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảm khảo và tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đoàn nên việc đưa ra quy định trong dự thảo Luật rất phù hợp với thực tế của hoạt động chứng khoán.

“Xã hội đen” uy hiếp đấu giá tài sản

Thảo luận về các nội dung đáng chú ý khác của dự thảo, các đại biểu tập trung cho ý kiến về: Quy định về đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và của các công ty quản lý tài sản khác; hình thức hành nghề, quyền và nghĩa vụ của đấu giá viên; tổ chưc đấu giá tài sản...

Điều được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là quy định của Luật phải loại bỏ được tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản.

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết: Một số ý kiến đề nghị phải có các quy định chế tài chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, tránh gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến tính hợp pháp của tài sản đưa ra đấu giá, xử lý trách nhiệm những trường hợp tham gia đấu giá có hành vi vi phạm, người trúng đấu giá không nhận được tài sản.

Đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) đề nghị: Luật cần quy định chặt chẽ để tránh tình trạng cá nhân, tổ chức thông đồng trong quá trình tổ chức đấu giá, gây thất thu cho ngân sách.

“Đồng thời phải quy định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm trong tổ chức đấu giá tài sản”- đại biểu Phạm Văn Tuân nhấn mạnh.

Đánh giá cao dự thảo Luật có sự đột phá trong quy định nhằm ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong tổ chức bán đấu giá tài sản, nhưng đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An) cho biết thực tế vẫn còn nhiều bất cập liên quan đến vấn đề này cần được quy định rõ trong Luật.

Dẫn thực tế trên địa bàn Nghệ An, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang cho biết: Quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản, nhất là bất động sản không chỉ bị sự chi phối của tình trạng “quân xanh, quân đỏ” mà còn bị uy hiếp bởi các đối tượng xã hội đen, gây ảnh hưởng đến kết quả đấu giá tài sản.

“Có trường hợp đấu giá tài sản ở Nghệ An, các đối tượng xã hội đen sử dụng cả vũ khí nóng để uy hiếp việc tổ chức đấu giá tài sản để thu lợi bất chính”- đại biểu Hoàng Thị Thu Trang bày tỏ lo lắng khi phát biểu ý kiến trước Quốc hội.

Vì vậy, đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị Luật cần đưa ra quy định chặt chẽ, nhất là trách nhiệm phối hợp giữa chính quyền địa phương, cơ quan Công an, cơ quan chức năng trong tổ chức bán đấu giá tài sản.

Sau khi các đại biểu đóng góp ý kiến, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật đấu giá tài sản.

Thái Bình