Ngán sự độc diễn

(CATP) Trước Tết Giáp Ngọ, tại Hội nghị thường niên của Ban chấp hành VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam), thông tin được đưa ra là Đại hội nhiệm kỳ 7 của tổ chức này sẽ được tiến hành vào trung tuần tháng 2 năm 2014. Đến thời điểm này đã có thể gọi là trung tuần tháng 2, đặc biệt dư luận còn đoán già đoán non rằng Đại hội nhiệm kỳ 7 sẽ diễn ra đúng ngày 14-2 vì đó là một ngày rất đẹp: Vừa là rằm tháng Giêng vừa là ngày Lễ tình nhân! Thậm chí có người còn nói vui: VFF chọn ngày Lễ tình nhân để tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 7 với hy vọng sắp tới đây, bóng đá Việt sẽ tràn đầy tình yêu thương, dư luận sẽ yêu VFF hơn chứ không căng thẳng như các nhiệm kỳ trước!

Tuy nhiên, mọi thông tin về ngày chính thức tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 7 vẫn còn mù mịt và hôm qua, chúng tôi đã xác minh lại từ phía những người có trách nhiệm ở VFF thì được biết, đại hội sẽ không diễn ra vào trung tuần tháng 2 nữa, mà có thể là sẽ vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3!

Ôi, lẽ ra từ giữa năm ngoái, rồi dời đến tháng 10-2013; tiếp đến là kéo sang giữa tháng 2 và nay là có thể đầu tháng 3-2014: Không biết có phải vì cái sự rề rà này đã khiến dư luận mệt mỏi, dẫn đến việc đại hội VFF cũng chẳng còn nóng nữa trên mặt báo?

Chúng tôi nhớ lại hồi VFF tổ chức đại hội nhiệm kỳ 3, 4; nó hết sức sôi động khi báo chí gần như liên tục thông tin, từ chính thức cho đến hậu trường, rồi bàn luận một cách say sưa. Bởi hồi ấy, ai cũng hồn nhiên nghĩ rằng, có được một đại hội ngon lành, chọn được một bộ sậu điều hành, quản lý bóng đá Việt có năng lực và tâm huyết thì môn vua mới cất cánh. Chính vì thế, thông tin về đại hội, mà đặc biệt là khâu nhân sự, đã được săn, được bình hết sức sôi nổi.

Tuy nhiên, đến Đại hội nhiệm kỳ 5, rồi 6 và bây giờ chuẩn bị là nhiệm kỳ 7, xem ra nó cứ dần nguội đi. Nếu ai không tin vào nhận định này, cứ thử giở các trang báo mà xem. Cách đây vài ngày, một tờ báo loan tin nghe chắc như bắp: Đại hội nhiệm kỳ 7 sẽ diễn ra vào ngày 14-2. Thế nhưng, cũng chẳng báo nào hăm hở làm tiếp sự kiện này. Và rồi vào hôm qua, tôi và một đồng nghiệp chuyên trị lĩnh vực bóng đá gọi 5, 7 cuộc điện thoại để xác minh từ các nhân vật cấp cao của VFF thì mới nghe chuyện dời đến cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3!

Tại sao người ta ngày càng nguội lạnh với sự kiện VFF tổ chức đại hội? Theo suy nghĩ chủ quan của chúng tôi, sở dĩ có sự nguội lạnh này là vì mọi chuyện đã ngã ngũ ở những ghế quan trọng nhất của VFF. Hoàn toàn không hề có một sự tranh đua nào được diễn ra công khai, sòng phẳng để mọi người hứng thú nhận định, xem xét, chọn lựa. Như với nhiệm kỳ 7 tới đây, có thể đã khẳng định chủ nhân ghế Chủ tịch là ông Lê Hùng Dũng, Phó chủ tịch phụ trách tài chính là ông Đoàn Nguyên Đức, Phó chủ tịch truyền thông vẫn cứ là ông Lân Trung, Tổng thư ký không ai khác ngoài ông Trần Quốc Tuấn. Có thể nói trong bốn chiếc ghế quan trọng này, hai vị trí của ông Dũng với ông Đức tạo được niềm tin hơn hai nhiệm kỳ đã qua. Nhưng, cho dù xứng đáng đến mấy thì cái sự độc diễn cũng không phải là điều hay.