Ngân sách quốc phòng năm 2017 của Indonesia thấp hơn đề xuất

Năm 2017, ngân sách quốc phòng của Indonesia dự kiến được phân bổ trên 104 nghìn tỷ Rupiah (8,3 tỷ USD), chỉ bằng 50% so với đề nghị của chính phủ.

Ngân sách quốc phòng năm 2017 của Indonesia thấp hơn đề xuất - Ảnh 1

Binh sỹ quân đội Indonesia. (Nguồn: tempo.co)

Ngày 14/10, chi tiêu của Bộ Quốc phòng và quân đội Indonesia (TNI) năm 2017 được dự trù thấp hơn nhiều so với đề xuất của Chính phủ, bất chấp kế hoạch thành lập các căn cứ quân sự ở Natuna, quần đảo Riau.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết, theo dự thảo ngân sách năm 2017, Bộ này dự kiến được phân bổ 104,58 nghìn tỷ Rupiah (tương đương 8,3 tỷ USD), chỉ bằng 50% so với đề nghị của chính phủ là gần 200 nghìn tỷ Rupiah.

Theo Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu, hiện đại hóa hệ thống vũ khí vẫn là trọng tâm chính của ngân sách quốc phòng năm 2017. Hiện quân đội Indonesia có nhiều vũ khí đã lỗi thời và không còn sử dụng được, đặc biệt là một số máy bay chiến đấu và các thiết bị giao thông vận tải đang đòi hỏi cấp thiết phải đổi mới.

Việc xây dựng các căn cứ quân sự tại quần đảo Riau cũng sẽ là một trọng tâm của ngân sách quốc phòng Indonesia. Chính phủ Indonesia đã hoàn thiện kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự ở Natuna cho Không quân, Hải quân cũng như quân đội nói chung.

Các căn cứ chiến lược nằm ở những vùng ngoài cùng của quần đảo, dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng 3 năm.

Đại diện Ủy ban I của Quốc hội Indonesia với chức năng giám sát các vấn đề quốc phòng và đối ngoại, trước đây đã bác bỏ dự thảo yêu cầu ngân sách của chính phủ cho chi tiêu quốc phòng tăng lên 1,5% tổng ngân sách nhà nước (tương đương khoảng 180-200 nghìn tỷ rupiah)./.