Ngẩn ngơ ngắm nhìn khu vườn 1000m2 trồng sen đá và xương rồng đẹp như mơ của cô gái trẻ ở Đà Lạt

Sở hữu khoảng 300 loài sen đá trên khắp nơi trên thế giới, cô gái nhỏ Phan Thị Hoàng Yến vẫn hàng ngày cặm cụi chăm sóc, 'vun vén' cho niềm đam mê của mình ngày một lớn hơn.

Nếu như một ai đó từng nghĩ rằng, loài hoa sen đá khá đơn giản, ít chủng loại và gần như chẳng có gì thu hút thì có thể sẽ phải nghĩ lại khi ngắm nhìn khu vườn rộng 1000m2 của cô nàng Phan Thị Hoàng Yến.

Với một lời giới thiệu không thể tuyệt vời hơn, đó là loài sen đá vô cùng dễ trồng, cứ yêu từng gốc sen đá đi, bạn sẽ biết cách trồng khi hiểu về chúng, chăm sóc chúng như chăm sóc một phần tâm hồn của mình vậy. Hoàng Yến đã đến với sen đá như vậy, cô yêu loài cây này và ngày càng nhân tình yêu ấy lên gấp bội bởi một lẽ riêng của nó. Chúng là loài thực vật không quá khó trồng, không quá đơn giản nhưng chúng sẽ trở thành điểm nhấn trong khu vườn khi được chăm sóc cẩn thận.

Khu vườn của Hoàng Yến rộng 1000m2.

Nơi cô "thắp" ước mơ tạo khu vườn ngập tràn sen đá.

Khu vườn có khoảng 300 loài sen đá.

Một góc sen đá vô cùng ấn tượng.

Cô gái trẻ dành nhiều thời gian và tâm huyết cho khu vườn của mfinh.

Khu vườn của cô gái trẻ xinh đẹp mới vừa tròn 25 tuổi ở Đà Lạt này dễ khiến bất kỳ ai yêu thiên nhiên, yêu thích loài cây này trở nên "lạc lối". Ai đến thăm vườn của Yến đều trầm trồ rằng, hóa ra sen đá có nhiều loại, nhiều màu sắc, nhiều hình dạng...

Nhưng tựu chung thì chúng đều vô cùng dễ thương và... mũm mĩm. Bạn có thể "làm bạn" với chúng khi đặt chúng ở trong vườn, ở ban công hay ở góc làm việc của mình. Ngắm nhìn cây lớn lên từng ngày chính là động lực to lớn giúp cho cô gái nhỏ trồng được đến 300 loài sen đá trong khu vườn của mình.

Hoàng Yến chia sẻ, ban đầu, vì cảm thấy sen đá khá lạ mắt, từng lá cây giống như từng cánh hoa nên cô gái đã sưu tầm khá nhiều loại khác nhau về trồng. Càng trồng càng cảm thấy yêu thích. Lâu dần, trong nhà rồi ngoài sân, chỗ nào cũng có sen đá.

Hoàng Yến tâm sự: "Những ngày đầu mới trồng, sen đá thường bị chết. Nhưng vì mê vẻ đẹp của loài cây này nên mình lại mua đi mua lại. Mình dành thời gian tìm hiểu thông tin trên mạng, đọc sách, quan sát hàng ngày rồi tự rút ra kinh nghiệm, càng ngày thấy càng mê mẩn hơn. Mình lại tiếp tục mày mò làm tiểu cảnh. Mình cũng rất vui khi được biết đến nhiều bạn bè yêu thích loài cây này và cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về niềm đam mê nên cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn".

Nói về tình yêu đối với loài sen đá, Hoàng Yến cho hay: "Đối với mình, mỗi loài sen đá đều có những điều thú vị riêng. Điểm đặc biệt nhất mà mình yêu thích chính là sức sống vô cùng mãnh liệt. Dù sống ở điều kiện khắc nghiệt nhưng cây vẫn phát triển tốt.

Tuy nhiên, nếu không biết chăm thì rất dễ chết, còn chăm quá cũng dễ bị chết. Vẫn là phải tự hiểu từng loài. Mỗi loài sen lại có tính cách khác nhau, cần nắng, cần nước khác nhau. Mỗi loài đều đa dạng với nhiều màu sắc. Đó cũng chính là lý do mình dành nhiều thời gian cho khu vườn, để trồng, chăm sóc và tìm hiểu về sen đá".

Để có được khu vườn đẹp như mơ này, bí quyết của cô gái cũng vô cùng đơn giản, đó là thực sự yêu thích loại cây này, chịu khó quan sát cây hàng ngày, chăm sóc đúng cách và chinh phục dần từng giống sen một. Đặc biệt, sen đá yêu thích sống ở trong điều kiện đủ nắng, nhiệt độ lạnh về đêm, nắng nhưng không nóng, thoáng khí. Chắc chắn với bí quyết nhỏ này, ai cũng có thể trồng sen đẹp được.

Bên cạnh sen đá, Hoàng Yến còn trồng thêm xương rồng với khoảng 50 loại để khu vườn của mình trở nên đa dạng và sinh động hơn. Khu vườn chiếm rất nhiều thời gian hàng ngày của cô gái nhỏ nhưng đó cũng chính là cách để cô tìm được nhiều hơn nữa nguồn cảm hứng cho công việc và cuộc sống của chính mình.

Mộc Lan