“Ngán ngẩm” bãi đậu xe nhiều năm vẫn nằm trên giấy!

“Tại trung tâm TP.HCM, người dân đi tìm một bãi giữ xe gắn máy cũng muốn đỏ con mắt, huống chi là bãi giữ ô tô” - anh Ngọc Sơn, lái xe cho một công ty có văn phòng tại tòa nhà Tuổi Trẻ (góc Nguyễn Thị Minh Khai - Phạm Ngọc Thạch) than thở.

“Ngán ngẩm” bãi đậu xe nhiều năm vẫn nằm trên giấy! - Ảnh 1

Vã mồ hôi đi tìm bãi giữ xe

Việc thiếu bãi giữ xe công cộng tại TP.HCM thời điểm này là chuyện... kêu khổ. Khổ cho ngành chức năng và hàng triệu người dân đi lại mỗi ngày. Nên mới có chuyện, Sở Tài chính thành phố (TP) đã quy định giá giữ xe gắn máy chỉ là 2.000 đồng, nhưng ngay cả những bãi giữ xe của lực lượng Thanh niên xung phong cũng lấy giá trung bình là 5.000 đồng/lượt. Còn những bãi giữ xe tự phát của tư nhân thì “chảnh” hơn, “chặt” từ 10-20 ngàn đồng, thậm chí là 50 ngàn đồng/lượt khi TP có những sự kiện, lễ hội lớn, thu hút cả chục ngàn người về tham dự tại khu trung tâm. Cái “chảnh” của các bãi xe tư nhân là chuyện giữ theo giờ. Khách gửi quá 5 giờ là bị... phạt thêm tiền hoặc họ, thậm chí không nhận giữ. Tình trạng này dẫn đến việc đậu xe tràn lan dưới lòng, lề đường đã trở thành “bất trị”, nhất là tại các con đường ở khu trung tâm như: Sương Nguyệt Anh, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Chiêm...

Theo thống kê, đến giữa năm 2016, TP.HCM có khoảng 7,5 triệu xe mô tô và 0,7 triệu xe ô tô. Ngoài ra, có hàng triệu phương tiện khác, chủ yếu là xe mô tô của người dân ngoại tỉnh đang sinh sống ở TP sử dụng, cùng nhiều phương tiện khác của người dân ở các tỉnh lân cận nhưng lại thường xuyên di chuyển vào TP. Ở nhiều địa điểm công cộng như bệnh viện, trường học, công viên, sân bay... bãi đỗ xe không đủ công suất khiến việc gửi xe của người dân vô cùng vất vả. Đặc biệt, với mật độ các tòa cao ốc quá nhiều, lên đến gần 100 tòa, nên nhu cầu gửi xe ở trung tâm là vô cùng lớn nhưng chưa đáp ứng kịp thời. Theo quy hoạch tới năm 2020, TP phải có 1.146 ha diện tích đất dành cho bến bãi đậu xe. Tuy nhiên, đến năm 2016 này diện tích đó mới chỉ khoảng 100 ha, chưa được 10% so với kế hoạch. Còn theo PGS. TS Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đánh giá, mạng lưới điểm đỗ xe, bãi đỗ công cộng tại TP.HCM phân bổ chưa hợp lý, vừa thiếu, vừa kém về chất lượng dịch vụ. Các bãi đỗ xe hiện hữu chủ yếu tập trung tại các quận nội thành, gây khó khăn trong quản lý, khai thác, mất mỹ quan đô thị và trật tự giao thông. Điều này là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe trầm trọng tại TP, nhất là vào giờ cao điểm.

“Ngán ngẩm” bãi đậu xe nhiều năm vẫn nằm trên giấy! - Ảnh 2

Xe đậu tràn lan trên đường Hàn Thuyên, Q.1.

Quy hoạch nhiều nhưng... trùm mền

Nhiều năm qua, UBND TP.HCM đã phê duyệt nhiều dự án bãi giữ xe công cộng. Trong đó, đáng chú ý là: Dự án Đầu tư xây dựng bãi đậu xe ngầm tại khu vực sân bóng đá Tao Đàn theo hình thức PPP (hợp đồng BOO) với tổng mức đầu tư dự kiến là trên 964 tỷ đồng. Dự án nhằm tạo cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đỗ xe kết hợp với mục tiêu phát triển thương mại, tiện ích công cộng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thu hồi vốn; góp phần giải quyết ùn tắc giao thông tại khu trung tâm, kết hợp cải tạo, chỉnh trang đô thị. Dự án cũng bao gồm việc xây mới sân bóng đá phục vụ thể dục thể thao. Bãi đậu xe gồm 1 tầng trệt và 4 tầng hầm, mỗi hầm có 2 tầng với bãi đậu xe bán tự động. Dự án sẽ đáp ứng 80% nhu cầu đậu xe của khu vực với tổng số chỗ đậu xe là 1.198 xe ô tô và 896 xe máy (số chỗ đậu xe phục vụ công cộng là 1.044 xe ô tô). Dự kiến, thời gian thực hiện dự án từ 2015-2017, nhưng cho đến nay, dự án này vẫn là dự án... trên giấy. Còn “số phận” của bãi đậu xe công viên Lê Văn Tám thì “hẩm hiu” hơn. Năm 2010, bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám (Q.1) được động thổ. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 110 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 6,2 ha. Trong đó 2/3 diện tích xây dựng 5 tầng hầm có 28 chỗ đỗ xe buýt và xe tải, 1.250 chỗ đỗ xe ô tô và hơn 2.000 chỗ đỗ xe máy và phần hạ tầng kỹ thuật. Phần còn lại được xây dựng với 3 tầng hầm với mục đích thương mại, dịch vụ công cộng. Dự kiến đến năm 2013 công trình sẽ được khai thác. Nhưng cho đến nay, bãi xe này vẫn còn nằm trong... trí tưởng tượng của mọi người. Riêng dự án bãi đậu xe ngầm Công trường Lam Sơn đã bị UBND TP.HCM ngưng lại vì không hợp quy hoạch. Phương án giải quyết hậu quả cho vấn đề này là TP giao cho Công ty Đông Dương đầu tư bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng. Quá nản, chủ đầu tư gần như “buông” luôn việc chuẩn bị đầu tư bãi đậu xe sân khấu Trống Đồng. Mới đây, UBND TP.HCM đã ngưng xem xét đầu tư xây dựng đối với 3 bãi đậu xe ngầm, gồm: Công viên Bách Tùng Diệp, công viên 23/9 và dự án ở đường Nguyễn Huệ, do không hợp quy hoạch.

8 bãi đậu xe ngầm được quy hoạch tại TP.HCM gồm: Dưới Công trường Lam Sơn và Sân vận động Hoa Lư thuộc Công ty Đông Dương; ở công viên Lê Văn Tám do IUS làm chủ đầu tư; tại công viên Chi lăng do Công ty Hòa Bình làm chủ đầu tư; công viên Bách Tùng Diệp thuộc Công ty Điện tử - Tin học - Hóa chất (Bộ Quốc phòng); tại sân bóng đá Tao Đàn, tại đại lộ Nguyễn Huệ và bãi đậu số 116 đường Nguyễn Du.

Quốc Định

“Ngán ngẩm” bãi đậu xe nhiều năm vẫn nằm trên giấy! - Ảnh 3