Ngân hàng yếu kém 'bết bát quá, cứu mãi sao được'!

Nêu quan điểm về định hướng áp dụng biện pháp phá sản đối với các ngân hàng thương mại yếu kém, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, Chính phủ đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền nhưng với những ngân hàng làm ăn bê bết quá thì không thể để tồn tại được.

Ngân hàng yếu kém 'bết bát quá, cứu mãi sao được'! - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Trong tờ trình Quốc hội về đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ cho biết, trong một số ít trường hợp, có khả năng sẽ sử dụng một số nguồn lực Nhà nước nhất định để thực hiện các nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu .

Việc dự kiến lợi ích và chi phí cụ thể của các nhiệm vụ tái cơ cấu như vậy sẽ được ước tính và đề xuất cụ thể tại các đề án và kế hoạch tái cơ cấu của ngành và lĩnh vực, như tại Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Đề ra nhiệm vụ cần ưu tiên thực hiện ngay trong giai đoạn 2017-2018, Chính phủ khẳng định kiên quyết xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, lành mạnh hóa thị trường tài chính, đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu một cách hiệu quả và thực chất.

Đáng chú ý là theo tờ trình này, Chính phủ sẽ "áp dụng các biện pháp phá sản đối với các ngân hàng thương mại yếu kém".

Trao dổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, với những nội dung đã được đề cập ở trên trong đề án tái cơ cấu, ông không nghĩ là Chính phủ sẽ dùng ngân sách trực tiếp để xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, nhưng ngân sách gián tiếp thì có thể.

“Lâu nay ta vẫn dùng ngân sách gián tiếp như yêu cầu các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Phương án này đồng thời cũng đẩy tăng chi phí của các ngân hàng, do đó, không thể nào hạ lãi suất xuống thấp. Nói cách khác, chi phí này người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế phải chịu", ông Dũng phân tích.

Hơn nữa, khi trích lập dự phòng rủi ro tăng lên sẽ ảnh hưởng đến lợi tức, đến thu nhập doanh nghiệp và từ đó ảnh hưởng đến ngân sách. Đây đề là những khoản "ngân sách gián tiếp", do đó, theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài chính, sẽ không chi khoản nào trực tiếp để xử lý vấn đề nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Nói về định hướng áp dụng các biện pháp phá sản đối với các ngân hàng thương mại yếu kém, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, khi vận hành nền kinh tế theo có chế thị trường thì phải chấp nhận cho giải thể, phá sản.

"Tất nhiên bảo đảm an toàn hệ thống là cần thiết, nhưng là đến mức độ nào. Chính phủ đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, nhưng những anh (ngân hàng) bê bết quá thì không thể để tồn tại được", người đứng đầu cơ quan quản lý "túi tiền" quốc gia nhận định.

Ông nói: "Bết bát quá thì cứu mãi sao được! Người dân và xã hội cần ồn định, thị trường cần minh bạch mà mình cứ chạy theo các ngân hàng yếu kém là thiếu minh bạch".

Theo Dân trí