Ngân hàng tự ý thu phí thẻ tín dụng năm thứ 2 là vi phạm pháp luật

Mới đây, Cục quản lý cạnh tranh, Bộ công thương cho biết đã tiếp nhận 1 số phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến việc ngân hàng tự ý thu phí thường niên thẻ năm thứ 2 mà không có thỏa thuận trước.

Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, việc này vi phạm khoản 5 điều 10 của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về các hành vi bị cấm. Do đó, để tránh các tranh chấp phát sinh liên quan đến hành vi này, trong quá trình sử dụng thẻ, người tiêu dùng cần liên hệ và làm rõ với ngân hàng về chính sách thu phí thẻ, cụ thể: số tiền, thời điểm thu…

Ngân hàng tự ý thu phí thẻ tín dụng năm thứ 2 là vi phạm pháp luật - Ảnh 1

Ngân hàng tự ý thu phí thẻ tin dụng năm thứ 2 là vi phạm pháp luật. Ảnh: Ánh Hoa

Về quá trình thu hồi nợ thẻ của ngân hàng, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết người tiêu dùng phản ánh trong quá trình thu hồi nợ, nhân viên ngân hàng đã liên hệ với người thân và tiết lộ các thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Vì vậy, để tránh xảy ra các hành vi phát sinh không mong muốn trong quá trình thu hồi nợ, người tiêu dùng cần nắm rõ thời hạn trả nợ, đồng thời, tìm hiểu về các biện pháp, chính sách mà ngân hàng có thể áp dụng trong trường hợp có nợ quá hạn. Hiện, pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định cụ thể và rõ ràng về chính sách thu thập và sử dụng thông tin.

Xuyến Chi (T/h)