Ngân hàng trung ương Nga nhận định đề xuất về giá và sản lượng dầu

  Các nhà phân tích của Ngân hàng trung ương Nga cho biết Bộ Tài chính đã đề xuất sử dụng giá dầu thô ở mức 60 USD/thùng và sản lượng 9,5 triệu thùng/ngày làm cơ sở.

  Cơ sở lọc dầu Antipensky của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

  Cơ sở lọc dầu Antipensky của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

  Ngân hàng trung ương Nga ngày 26/8 cho rằng các mức giá và sản lượng dầu mà Bộ Tài chính đề xuất làm cơ sở trong quy định ngân sách mới nhằm sử dụng nguồn thu từ năng lượng cho Quỹ Tài chính Quốc gia (NWF) là quá cao.

  Nga, với mong muốn tăng cường dự trữ ngoại tệ sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế sự tiếp cận của nước này với các thị trường tài chính toàn cầu, dự kiến sửa đổi quy định về việc sử dụng nguồn thu từ dầu mỏ cho NWF nếu giá dầu tăng lên trên một mức nhất định.

  Các nhà phân tích của Ngân hàng trung ương Nga cho biết Bộ Tài chính đã đề xuất sử dụng giá dầu thô ở mức 60 USD/thùng và sản lượng 9,5 triệu thùng/ngày làm cơ sở. Mức này được cho là quá cao.

  Quy định ngân sách trước đó, đã dừng áp dụng do các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Nga sau khi nổ ra xung đột với Ukraine (U-crai-na), nêu rõ nguồn thu từ dầu mỏ sẽ được sử dụng khi giá dầu ở mức 40 USD/thùng, với mức tăng hàng năm 2%.

  Hiện loại dầu xuất khẩu chính của Nga là dầu Urals được giao dịch ở mức trên 80 USD/thùng, thấp hơn giá dầu Brent khoảng 20 USD.

  Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, giá dầu Urals ở mức 60 USD/thùng là cao hơn đáng kể so với mức giá cân bằng của thị trường, dựa theo các yếu tố như giá dầu cần ở mức đảm bảo lợi nhuận từ việc sản xuất dầu đá phiến và mức mà các nước sản xuất lớn đưa vào ngân sách.

  Các nhà phân tích cho rằng mục tiêu giá dầu cao có thể gây rủi ro cho việc củng cố NWF. Mục tiêu sản lượng 9,5 triệu thùng/ngày cũng gây rủi ro tương tự, dù nhỏ hơn.

  Theo Văn phòng thống kê Rosstat, sản lượng dầu mỏ và khí ngưng tụ của Nga là 10,76 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy, tăng so với mức 10,7 triệu thùng/ngày vào tháng Sáu./.

  >>Giá dầu WTI tuần qua tăng gần 3%

  Lê Minh (Theo Reuters)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ngan-hang-trung-uong-nga-nhan-dinh-de-xuat-ve-gia-va-san-luong-dau/256319.html