Ngân hàng Trung ương Nga lên phương án sẵn sàng với kịch bản bị trừng phạt nghiêm trọng, dài hơi nhất

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  127 liên quanGốc

  Theo Forbes, Ngân hàng Trung ương LB Nga (CBR) đang chuẩn bị cho kịch bản hoạt động giao dịch ngoại hối bị tê liệt do các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

  Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moscow.

  Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moscow.

  Cụ thể, CBR đang thảo luận với các bên liên quan trên thị trường ngoại hối về cách xác định tỷ giá hối đoái giữa đồng Ruble với đồng USD và đồng Euro trong trường hợp chấm dứt giao dịch hối đoái.

  Kịch bản này được cho là có thể xảy ra nếu Trung tâm thanh toán bù trừ quốc gia (NCC) và Sàn giao dịch Moscow bị phương Tây trừng phạt.

  Chuẩn bị cho một kịch bản như vậy, giải pháp thay thế mà CBR đang cân nhắc là 1 “Bloomberg kiểu Nga”, nền tảng niêm yết giá tiền tệ của các ngân hàng lớn nhất.

  Nguồn tin của Forbes giải thích rằng, các biện pháp trừng phạt Sàn giao dịch Moscow và NCC là “lựa chọn khó khăn, trong đó, tất cả các khoản tiền của khách hàng ở NCC sẽ bị phong tỏa, giao dịch bằng đồng USD và Euro trên Sàn giao dịch Moscow sẽ ngừng lại”.

  NCC hiện nắm giữ tổng số tiền của khách hàng ước tính vào khoảng 50 tỷ USD, tất cả đều được lưu trữ tại các ngân hàng nước ngoài.

  Trong trường hợp Mỹ trừng phạt NCC, bộ phận tiền tệ của Sàn giao dịch Moscow sẽ là nơi lưu hành tiền tệ của các quốc gia chưa bị áp dụng những quy định hạn chế.

  Theo các nhà giao dịch, Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc sẽ là đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất trong phân khúc tiền tệ.

  Trước đó, Thống đốc CBR Elvira Nabiullina khẳng định, ngay cả trong những kịch bản nghiêm trọng nhất, hoạt động lưu thông USD tiền mặt ở Nga sẽ vẫn được đảm bảo.

  Nhã Anh

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngan-hang-trung-uong-nga-len-phuong-an-san-sang-voi-kich-ban-bi-trung-phat-nghiem-trong-dai-hoi-nhat-192543.html