Ngân hàng trung ương Na Uy nâng lãi suất lần thứ tư

  Bnews
  Bnews
  2 liên quanGốc

  Norges Bank, ngân hàng trung ương Na Uy, ngày 23/6 thông báo tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến và cảnh báo tiếp tục tăng.

  Trụ sở ngân hàng trung ương Na Uy Norges Bank. Ảnh: Reuters

  Norges Bank, ngân hàng trung ương Na Uy, ngày 23/6 thông báo tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến và cảnh báo tiếp tục tăng, khi các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát.

  Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tiến hành một loạt đợt tăng lãi suất trong nỗ lực hạ nhiệt giá cả, nhưng việc siết lại chính sách tiền tệ nới lỏng đã gây lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

  Norges Bank nâng lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm, lên 1,25%, lần tăng lãi suất thứ tư kể từ tháng 9/2021, khi lãi suất ở mức 0%.

  Trong các lần tăng lãi suất trước, mức tăng là 0,25 điểm phần trăm mỗi lần và chỉ một số ít nhà phân tích nhận định mức tăng lần này sẽ cao hơn.

  Thống đốc Norges Bank, Ida Wolden Bache, cho rằng khả năng giai đoạn lạm phát cao kéo dài đã đưa đến việc tăng tốc độ thắt chặt chính sách hơn so với dự kiến.

  Để kiềm chế lạm phát, Norges Bank sẽ tăng lãi suất mạnh hơn và dự kiến sẽ nâng lên 3% vào mùa Hè 2023, trong khi dự kiến trước đó là lãi suất sẽ ở mức 2,5% vào cuối năm 2023.

  Theo ông Wolden Bache, lãi suất có thể tăng lên 1,5% vào tháng Tám, dựa trên đánh giá hiện tại về triển vọng và việc cân đối các nguy cơ.

  Giá tiêu dùng tại Na Uy tăng 5,7% trong tháng Năm và lạm phát lõi không bao gồm giá năng lượng là 3,4%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%./.

  Lê Minh (Theo Reuters)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ngan-hang-trung-uong-na-uy-nang-lai-suat-lan-thu-tu/248576.html