Ngân hàng trung ương Chile tăng lãi suất mạnh nhất trong 20 năm

  5 liên quanGốc

  Ngày 13/10, Ngân hàng trung ương Chile thông báo tăng lãi suất cơ bản từ mức 1,5% lên mức 2,75% - mức tăng lớn nhất trong vòng 20 năm qua, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang chịu sức ép lạm phát.

  Biểu tượng của Ngân hàng Trung ương Chile. Ảnh: centralbanking.com

  Ngân hàng trung ương Chile nêu rõ quyết định trên nhằm ứng phó với tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay có thể khiến lạm phát tăng cao.

  Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Chile trong tháng 9 vừa qua đã tăng 1,2% , mức tăng theo tháng cao nhất trong 13 năm qua. CPI trong 9 tháng đầu năm tại quốc gia Nam Mỹ này tăng 4,4% và trong 12 tháng qua tăng 5,3%.

  Ngân hàng trung ương Chile cho biết nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới và sẽ đánh giá lộ trình kinh tế trong báo cáo chính sách tiền tệ tới. Ngân hàng này nhấn mạnh "cần tránh tình trạng lạm phát tăng liên tục".

  Năm 2020 Chile ghi nhận tỷ lệ lạm phát 3%, song nhiều chuyên gia cảnh báo nguy cơ nền kinh tế này "tăng trưởng nóng" và lạm phát tăng liên quan luật cho phép người lao động rút sớm một phần lương từ các quỹ trợ cấp hưu trí dành cho cá nhân.

  Quốc hội Chile đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể rút trước tối đa 10% lương hưu từ các quỹ trên nhằm giảm thiểu những tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Chính phủ Chile đã có hành động pháp lý chống lại dự luật này. Tuy nhiên, Tòa Hiến pháp Chile đã bác kiến nghị của chính phủ.

  Thanh Hương (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ngan-hang-trung-uong-chile-tang-lai-suat-manh-nhat-trong-20-nam-20211014094200510.htm