Ngân hàng trung ương Canada tăng mạnh lãi suất

  Báo Điện tử Đảng cộng sản VN
  ĐCSVN
  10 liên quanGốc

  Ngày 13/7, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm 1%, lên mức 2,5%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/1998.

   Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem. (Ảnh: Getty Images)

  Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem. (Ảnh: Getty Images)

  Quy mô của đợt tăng lãi suất này lớn hơn mức tăng được dự báo trước đó của các chuyên gia kinh tế ở mức 0,75%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 liên tiếp kể từ tháng 3/2022.

  Cơ quan Thống kê Canada cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước đã tăng vọt lên 7,7% trong tháng 5 vừa qua, mức cao nhất trong gần 40 năm qua. Trong đó, giá dầu tại Canada đã tăng 48% so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang gây thêm áp lực lên lạm phát. Bên cạnh đó, giá thực phẩm mua tại các cửa hàng tăng 9,7%, chi phí nhà ở tăng 7,4%, trong khi chi phí dịch vụ cũng tăng 5,2% so với mức tăng 4,6% vào tháng 4. Nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch cũng góp phần đẩy giá cả tăng.

  “Mục tiêu của chúng tôi là đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%”, Thống đốc BoC Tiff Macklem cho biết tại cuộc họp báo hôm 13/7. “Để đạt được điều đó, chúng tôi đang nhanh chóng tăng tỷ lệ lãi suất để ngăn đà gia tăng của lạm phát”, ông Tiff Macklem nhấn mạnh.

  BoC dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt đỉnh khoảng 8% trong năm 2022 và 4,6% vào năm 2023 - cao hơn đáng kể so với dự báo được đưa ra hồi tháng 4/2022.

  Theo các chuyên gia kinh tế, lạm phát tăng vọt đang gây căng thẳng về tài chính đối với các hộ gia đình tại Canada. Các Ngân hàng Trung ương đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đưa lạm phát vào tầm kiểm soát. Lạm phát tại Canada đã vượt quá phạm vi mục tiêu ở mức 2% mà CoB đề ra trong 15 tháng liên tiếp.

  Quyết định tăng mạnh lãi suất củng cố một xu hướng đáng chú ý đã diễn ra trong những tháng gần đây tại BoC và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới. BoC đã giữ lãi suất gần bằng 0 trong 2 năm đầu tiên của đại dịch COVID-19 và chậm triển khai chính sách tiền tệ thắt chặt, ngay cả khi lạm phát bắt đầu tăng vào năm ngoái. Chính sách này đã thay đổi vào tháng 3/2022. Kể từ đó, BoC tăng lãi suất cao hơn với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

  Trước đó, ngày 1/6 vừa qua, CoB đã tăng lãi suất thêm 0,5%, từ 1% lên 1,5% trong nỗ lực nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng vọt.

  Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland mới đây cho biết, Chính phủ liên bang đang đối phó với thách thức lạm phát theo nhiều cách và hỗ trợ tăng trưởng trong dài hạn. Ngân sách của Chính phủ Canada ước tính sẽ thâm hụt 52,8 tỷ CAD trong tài khóa 2022 - 2023, giảm từ mức 327,7 tỷ CAD trong tài khóa 2020 - 2021. Quy mô thâm hụt được dự báo giảm còn 8,4 tỷ CAD vào tài khóa 2025 - 2026./.

  H.Hà (Theo Reuters, CTV News)

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/ngan-hang-trung-uong-canada-tang-manh-lai-suat-615249.html