Ngân hàng trung ương Anh giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Vào ngày 3/8, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục, đồng thời hạ dự báo về tăng trưởng và tiền lương do Brexit gây ra đối với nền kinh tế trong năm nay và năm 2018.

Ngân hàng trung ương Anh giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục - Ảnh 1

Ngân hàng cho biết, quyết định này có thể làm tăng chi phí vay nhiều hơn so với sự mong đợi của các nhà đầu tư trong 3 năm tới, thậm chí có thể trong vòng một năm.

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế Vương quốc Anh còn bấp bênh khi London đang bước vào các vòng đàm phán để rời khỏi Liên minh châu Âu, Ủy ban chính sách tiền tệ của BoE đã nhất trí duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,25%, được áp dụng kể từ tháng 8/2016.

BoE cũng dự đoán kinh tế Anh sẽ tăng 1,7% trong năm nay, giảm so với mức dự tính đưa ra hồi của tháng 5 là 1,9%. Ngân hàng Anh cũng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2018 từ 1,7% xuống 1,6%, nhưng giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng của năm 2019 là 1,8%.

Đồng bảng Anh đã giảm 0,05 bảng so với đồng USD, trong khi cổ phiếu và giá trái phiếu chính phủ Anh tăng mạnh khi các nhà đầu tư nắm bắt được thông điệp từ BoE, cho thấy rằng ngân hàng này sẽ không vội vàng tăng lãi suất.

Thống đốc BoE Mark Carney cho biết, không có sự chắc chắn nào xung quanh việc Brexit sẽ cân nhắc tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Anh. Đối mặt với sự không chắc chắn về tác động của Brexit, BoE cho biết các nhà lập quyết của họ đã bỏ phiếu 6-2 để giữ tỷ lệ Ngân hàng ở mức 0.25%, đúng như kỳ vọng của hầu hết các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters. Ngân hàng cũng giữ nguyên các chương trình thu mua tài sản (trái phiếu) hiện hành và lưu ý rằng kế hoạch cho vay sẽ kết thúc trước tháng 2/2018 như đã dựu kiến.

Một vài tuần trước, nhiều nhà đầu tư cũng đã đồn đoán về khả năng trong tháng 8 BoE sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ qua.

Hà Thu/ Reuters