Ngân hàng thẩm định giá hàng chục lô đất của đại gia thanh long thế chấp

BIDV Chi nhánh Long An vừa thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định giá đối với 22 lô đất được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của CTCP Chế biến nông sản Cát Tường, một đại gia thanh long.

Theo BIDV Chi nhánh Long An, tổng dư nợ của Cát Tường tính đến 12/1/2024 là 48,254 tỷ đồng, trong đó 33 tỷ đồng nợ gốc.

Khoản vay từ năm 2018 và được đảm bảo bằng bất động sản gồm: 4 quyền sử dụng đất tổng diện tích 18.206m2 và tài sản gắn liền với đất của ông Đoàn Văn Sang và ông Trần Văn Sang tại xã Thanh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang; 3 quyền sử dụng đất tổng diện tích 3.033m2 và tài sản gắn liền với đất của ông Trần Văn Sang tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; 15 quyền sử dụng đất tổng diện tích 510.923m2 và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất của ông Trần Văn Sang tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Cát Tường được thành lập vào năm 2005 tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, do ông Trần Văn Sang làm Chủ tịch HĐQT và ông Đoàn Văn Sang làm Tổng Giám đốc.

Cát Tường từng là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực trồng và xuất khẩu thanh long. Ảnh: Phạm Công

Cát Tường từng là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực trồng và xuất khẩu thanh long. Ảnh: Phạm Công

Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng, chế biến và xuất khẩu thanh long và được biết đến là một “đại gia” trong lĩnh vực này.

Công ty có 2 trang trại trồng thanh long với tổng diện tích 100ha, tổng sản lượng khoảng 4.000 tấn/năm.

Cát Tường còn liên kết với bà con nông dân trong và ngoài tỉnh Tiền Giang trong việc trồng và bao tiêu các loại cây ăn trái khác.

Công ty này trở nên lao đao sau khi lãnh đạo vướng vòng lao lý, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị tê liệt, bạn hàng ngưng đặt hàng, nông dân e dè khi bán nông sản, tâm lý người lao động bị hoang mang, nguồn vốn vay bị ngưng giải ngân, làm cho doanh nghiệp rơi vào tình cảnh chết dần.

Tuân Nguyễn

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ngan-hang-tham-dinh-gia-hang-chuc-lo-dat-cua-dai-gia-thanh-long-the-chap-2254728.html