Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 'nghiêm túc' nghiên cứu áp dụng tiền kỹ thuật số bitcoin?

  Phụ Nữ News
  PNNews
  Gốc

  Theo Bloomberg, hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tìm hiểu để ứng dụng tiền kỹ thuật số bitcoin, trong đó có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC), Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

  Khi các giao dịch tài chính đang chuyển sang xu hướng phần lớn là thông qua hình thức điện tử, các ngân hàng trung ương đang cân nhắc về khả năng sử dụng các loại tiền kỹ thuật số, ngay cả khi các tấn công mạng và biến động giá cả liên quan đến loại tiền này xuất hiện nhiều trên các mặt báo.

  Giáo sư Andrew Levin thuộc trường Đại học Dartmouth, cho biết: "Đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương sẽ có giá trị tương đương tiền giấy, chỉ khác là ở dạng điện tử". Ví dụ, "nó sẽ tượng trưng cho đồng USD, nhưng cơ bản sẽ miễn phí giao dịch".

  Vào hồi tháng 3 năm nay giá 1 đồng tiền ảo bitcoin đã vượt qua giá của 1 ounce vàng

  Trong khi thẻ tín dụng tính phí giao dịch và lãi suất, giao dịch bằng tiền giấy cũng tốn kém thì tiền kỹ thuật số có thể là một "lợi ích thực sự" cho các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng, ông Levin nhận định.

  Theo Bloomberg, các ngân hàng trung ương khắp châu Âu và châu Á đang tìm hiểu về tiền kỹ thuật số. Theo hãng tin này, hồi tháng 3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay đang "nghiêm túc" nghiên cứu khả năng sử dụng bitcoin (một loại tiền kỹ thuật số).

  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đang thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, Ngân hàng Trung ương Đan Mạch đang cân nhắc tạo ra phiên bản kỹ thuật số của đồng krone.

  Tuy nhiên, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã thông báo hồi tháng 3 rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không xem xét áp dụng tiền thuật toán.

  Theo Bloomberg, các ngân hàng trung ương tại châu Âu và châu Á đang nghiên cứu để ứng dụng tiền kỹ thuật số, trong đó có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

  Những người hoài nghi đã đặt câu hỏi liệu một trong những đặc điểm chính của tiền kỹ thuật số là tính chất phi tập trung có khiến loại tiền này phù hợp với các ngân hàng trung ương?

  Tuy nhiên, theo một kiến nghị gần đây của Levin và Giáo sư kinh tế Michael Bordo của trường Đại học Rutgers, các ngân hàng trung ương có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của mình để tích trữ giá trị.

  "Ngược lại với bitcoin, giá trị của các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ được ấn định theo giá danh nghĩa", hai giáo sư này cho biết. "Hơn nữa, đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương có thể được ứng dụng bằng một hệ thống dựa trên các tài khoản, từ đó tránh được những hoạt động 'khai thác' vốn tốn rất nhiều tài nguyên như quá trình tạo ra các đồng tiền ảo dạng bitcoin".

  Hiện nay, sự tăng giá chóng mặt của bitcoin khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô vào mua dù đồng tiền kỹ thuật số này xuất hiện chưa đầy 1 thập kỷ, tính bền vững chưa được khẳng định.

  Thị trường tiền bitcoin được ví như quả bong bóng căng dù đồng tiền kỹ thuật số này gần đây đã "xẹp" bớt. Cụ thể, ngày 24/5 vừa qua, giá bitcoin bất ngờ giảm mạnh từ mốc đỉnh cao 2.420 USD, nhưng vẫn giữ mức tăng gấp hơn hai lần chỉ trong 2 tháng vừa qua.

  Nếu nhà đầu tư nào may mắn bỏ ra 1.000 USD để mua Bitcoin với giá chỉ 0,05 USD vào tháng 7/2010 thì tài sản của họ giờ đây đã lên tới 46 triệu USD.

  Không chỉ là đồng tiền kỹ thuật số thông thường, bitcoin còn tham vọng trở thành đồng tiền có sức mạnh ngang với đồng euro, yên Nhật hay USD.

  Bất chấp rủi ro trong các giao dịch, đồng tiền ảo bitcoin ngày càng được phổ biến và ưa chuộng. Mặc dù vậy, tính "ẩn danh" của bitcoin khiến chính quyền một số nước e ngại khi hợp thức hóa đồng tiền này.

  Hồi đầu tháng 3, giá của một đồng tiền ảo bitcoin đã 'vượt mặt' cả một ounce vàng, đánh dấu mức tăng kỷ lục của đồng tiền kỹ thuật số này trong năm nay.

  Đầu tháng 4, Nhật Bản cũng đã chính thức hợp pháp hóa bitcoin khiến đồng tiền ảo này liên tục tăng giá.

  Theo Nhadautu

  Nguồn PNNews: http://phununews.vn/thi-truong/ngan-hang-nha-nuoc-viet-nam-nghiem-tuc-nghien-cuu-ap-dung-tien-ky-thuat-so-bitcoin-195659/