Ngân hàng Nhà nước: Thông tin sắp đổi tiền là hoàn toàn bịa đặt

Chiều tối 1.12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức lên tiếng khẳng định thông tin sắp đổi tiền là hoàn toàn bịa đặt.

Ngân hàng Nhà nước: Thông tin sắp đổi tiền là hoàn toàn bịa đặt - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Mấy ngày gần đây thường xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng NHNN sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang. Về việc này, NHNN khẳng định đó là thông tin bịa đặt và có dụng ý xấu.

Theo đó, NHNN cảnh báo người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

"Việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan đến sự ổn định của đồng tiền Việt Nam", NHNN khẳng định.

Về vấn đề này, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vừa qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, việc cân đối về tiền tệ cơ bản ổn định và đúng định hướng, tín dụng tiếp tục tăng trưởng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tích cực. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng trưởng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 14,03%. Mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định.

Tỉ giá tháng 11.2016 có biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý trước bối cảnh đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Thị trường vàng diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt. Lãi suất cho vay có xu hướng giảm khoảng 0,5-1% đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Bộ trưởng cho rằng tình hình kinh tế xã hội hiện cũng đang nổi lên một số vấn đề đáng lưu ý, được người dân, dư luận rất quan tâm. Các cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc. Như vấn đề tỉ giá USD, đây chưa phải vấn đề quá căng thẳng hiện nay, nhưng cần theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ NHNN ổn định thị trường vàng, ngoại tệ và tỉ giá, đặc biệt lưu ý tránh biến động lớn về tỉ giá trong thời điểm cuối năm.

Tuyết Nhung