Ngân hàng Nga yêu cầu lấy lại tiền bị phong tỏa, JPMorgan Chase của Mỹ có hành động bất ngờ

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ - JPMorgan Chase - đã kiện Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) nhằm ngăn chặn nỗ lực của ngân hàng này tìm cách lấy lại tiền trong tài khoản bị phong tỏa ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng JPMorgan của Mỹ kiện ngân hàng Nga về nỗ lực thu hồi tài sản bị phong tỏa. (Nguồn: Reuters)

Hồ sơ vụ kiện của JPMorgan Chase đã được gửi đến tòa án liên bang ở Manhattan (thành phố New York, Mỹ), ngay sau khi VTB đệ đơn khiếu nại lên tòa án Nga yêu cầu được lấy lại 439,5 triệu USD bị phong tỏa ở JPMorgan Chase.

Ngân hàng Mỹ cho rằng, động thái trên của VTB vi phạm thỏa thuận song phương, theo đó tranh chấp giữa các tổ chức tín dụng phải được giải quyết tại tòa án ở New York.

Song song với đó, JPMorgan Chase nêu rõ luật của Mỹ cấm ngân hàng này giải tỏa khoản tiền 439,5 triệu USD nói trên.

Trong số các tổ chức tín dụng của Nga, VTB có khối lượng tài sản bị phong tỏa do lệnh trừng phạt ở mức kỷ lục khoảng 900 tỷ Ruble (khoảng 9,6 tỷ USD).

Ban lãnh đạo VTB đã đề ra các chiến lược để lấy lại số tài sản này, trong đó có việc tách một pháp nhân đặc biệt ra khỏi tập đoàn.

VTB từ chối cung cấp thông tin chi tiết về đơn kiện ở Nga và cũng chưa phản ứng gì đối với vụ kiện nói trên của JPMorgan.

Hồi tháng 2/2022, Bộ Tài chính Mỹ đưa VTB vào danh sách các thực thể của Nga bị áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành ở Ukraine.

JPMorgan cho biết, theo một thỏa thuận song phương, VTB đã mở tài khoản tại JPMorgan hồi năm 2008 để xử lý các giao dịch bằng đồng USD qua hệ thống tài chính Mỹ.

(theo CNBC)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngan-hang-nga-yeu-cau-lay-lai-tien-bi-phong-toa-jpmorgan-chase-cua-my-co-hanh-dong-bat-ngo-268410.html