Ngân hàng Mỹ tăng lãi suất cho vay sau quyết định của Fed

  Tạp chí Người Đưa Tin
  Gốc

  Quyết định tăng lãi suất của Fed thêm 0,75% lần thứ hai liên tiếp được đánh giá là 'liều thuốc đắng' nhưng phải xử lý vì lợi ích của mọi người.

  Các ngân hàng lớn của Mỹ bao gồm JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo đã tăng lãi suất cho vay cơ bản thêm 75 điểm cơ bản lên 5,5% vào thứ Tư để phản ánh động thái tăng lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Các động thái này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ thứ Năm, ngay sau quyết định tăng 0.75% trong tháng thứ 2 liên tiếp của Cục Dữ trữ Liên bang.

  Chi nhánh ngân hàng Citibank tại Hoa Kỳ. Ảnh: The New York Times.

  Chi nhánh ngân hàng Citibank tại Hoa Kỳ. Ảnh: The New York Times.

  Michael Ashley Schulman, Giám đốc đầu tư tại Văn phòng đa gia đình Running Point Capital Advisors, cho biết: “Động thái hôm nay là hành động thừa nhận của Cục Dự trữ Liên bang rằng họ đã quá hào phóng với chính sách tiền tệ của mình vào năm 2021 và đang cố gắng để đảo ngược mọi thứ một cách nhanh chóng”.

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, ông Jerome Powell, trong cuộc họp báo hôm thứ Tư cho hay ông dự kiến sẽ có một đợt tăng lãi suất lớn bất thường nữa vào cuộc họp tiếp theo do thị trường lao động thắt chặt và mức lạm phát cao.

  Ông Ted Rossman, nhà phân tích cao cấp tại Công ty dịch vụ tài chính Bankrate, cho biết: “Đây là liều thuốc đắng, nhưng Cục Dự trữ Liên bang cần phải xử lý lạm phát vì lợi ích của mọi người”.

  Ông Rossman nói thêm: "Và các nhà bán lẻ như Walmart cũng đang chỉ ra rằng nhu cầu của người tiêu dùng đang chững lại vì toàn bộ những lý do này”.

  Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang đi trên băng mỏng vì các động thái tích cực nhằm dập tắt lạm phát của họ có thể đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái.

  Ông Schulman cho rằng :"Nếu bây giờ Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái, thì đó sẽ là một cuộc suy thoái bất thường nhất với nguồn tín dụng dồi dào, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát cao - những động lực thường không liên quan đến suy thoái kinh tế”.

  Các ngân hàng thường được hưởng lợi từ lãi suất cao khi kiếm được chênh lệch giữa lãi suất đi vay và chi phí cho vay.

  Huyền Anh (theo Reuters, BusinessToday)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ngan-hang-my-tang-lai-suat-cho-vay-sau-quyet-dinh-cua-fed-a561790.html