Ngân hàng Macquarie của Úc thu lợi nhuận khổng lồ nhờ cung cấp điện và khí đốt trong thảm họa Texas

  Doanh Nhân VN
  48 liên quanGốc

  Thảm họa giá rét ở Texas không chỉ khiến người dân mà cả các doanh nghiệp lớn nhỏ của Mỹ phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, ngân hàng Macquarie Group của Úc lại báo lãi tới 215 triệu USD.

  Những ngày vừa qua, thời tiết cực đoan kéo dài ở Texas khiến hàng triệu người lâm vào cảnh khốn khổ khi mất nước, mất điện, thiếu thực phẩm trên diện rộng. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ và các công ty lớn cũng chịu cảnh đình trệ kinh tế.

  Thời tiết lạnh giá đã khiến các tuabin gió và giếng dầu bị đóng băng, trong khi các nhà máy lọc dầu phải ngừng hoạt động và máy phát điện phải làm việc hết công suất. Theo đó, thị trường năng lượng đã chịu ảnh hưởng không nhỏ.

  Giá điện bán buôn đã tăng chóng mặt, trong khi đó giá khí đốt tự nhiên giao ngay tại Texas, Oklahoma, Kansas và Arkansas cũng chứng kiến xu hướng tương tự.

  Thảm họa bão tuyết đã khiến cuộc sống người dân bang Texas bị đảo lộn

  Thảm họa bão tuyết đã khiến cuộc sống người dân bang Texas bị đảo lộn

  Theo đó, thị trường năng lượng đã chịu ảnh hưởng theo những cách bất ngờ, tạo ra lợi nhuận không tưởng cho một ngân hàng Australia và tác động tiêu cực đến những công ty chịu ảnh hưởng bởi sự gián đoạn này.

  Ngân hàng Macquarie là công ty có thể phân phối khí đốt và điện trên toàn quốc, cho phép họ tận dụng nhu cầu cũng như mức giá đang tăng vọt ở các bang như Texas.

  Điều này đã mang về một khoản lãi lớn cho các trader hàng hóa tại Macquarie Group (Australia). Công ty này có khả năng phân phối khí đốt và điện trên toàn quốc, cho phép họ tận dụng nhu cầu cũng như mức giá đang tăng vọt ở các bang như Texas.

  Hôm 22/2, ngân hàng này đã nâng dự báo lợi nhuận trong năm tính đến hết tháng 3 sau khi được hưởng lợi từ xu hướng này. Macquarie cho biết, lợi nhuận ròng sau thuế sẽ cao hơn từ 5% đến 10% so với năm tài khóa 2020.

   Macquarie Group thu lợi nhuận khủng nhờ cung cấp khí đốt cho Texas

  Macquarie Group thu lợi nhuận khủng nhờ cung cấp khí đốt cho Texas

  Theo đó, mức tăng này sẽ tương đương với 273,1 triệu AUD (215 triệu USD). Trong dự báo trước đó được thông báo ngày 9/2, ngân hàng cho biết lợi nhuận sẽ giảm nhẹ trong năm 2020.

  Công ty này đã báo cáo lợi nhuận ròng sau thuế sẽ cao hơn từ 5% đến 10% so với năm tài khóa 2020, tương đương tương đương với 273,1 triệu AUD (215 triệu USD).

  Người đại diện của Macquarie Group cho biết: "Thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Mỹ đã thúc đẩy đáng kể nhu cầu của khách hàng đối với các dịch vụ của chúng tôi, đặc biệt là liên quan đến khí đốt và điện".

  Tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng ở Texas đã trở nên căng thẳng hơn khi nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều giếng khí đốt và cơ sở hạ tầng năng lượng khác trong khu vực bị đóng băng.

  Giá điện, giá khí đốt bán buôn đã tăng chóng mặt tại Texas

  Giá điện, giá khí đốt bán buôn đã tăng chóng mặt tại Texas

  Các công ty năng lượng đã trả trước một khoản tiền để sử dụng đường ống cung cấp. Theo đó, những doanh nghiệp như Macquarie Group có thể kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ.

  Phía Macquarie cho biết họ là nhà giao dịch khí đốt vật lý lớn thứ hai ở Bắc Mỹ, với một cơ sở làm việc tại Houston và có thể tiếp cận 80% đường ống trải dài khắp nước Mỹ. Hoạt động kinh doanh này đã được Macquarie xây dựng trong hơn 1 thập kỷ và nhận được sự thúc đẩy từ thương vụ mua lại mảng điện và khí đốt Bắc Mỹ từ Cargill vào năm 2017.

  Ngân hàng này "cho thuê" quyền tiếp cận các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và mạng lưới điện trên khắp nước Mỹ. Do đó, hoạt động này cho phép họ thu lợi nhuận khi giá ở một số khu vực cao hơn đáng kể so với những khu vực khác, hoặc khi người tiêu dùng cần sử dụng cấp bách nhiên liệu và điện.

  Giá hợp đồng tương lai khí tự nhiên trong năm nay

  Giá hợp đồng tương lai khí tự nhiên trong năm nay

  Dẫu vậy, những tác động tiêu cực cũng là điều không tránh khỏi và bắt đầu xuất hiện. Just Energy Group – nhà cung cấp năng lượng có trụ sở tại Canada, hôm qua cho biết họ phải đối mặt với khoản thiệt hại khoảng 250 triệu USD, một phần do giá điện cao "ngất ngưởng" tại Texas.

  Ngoài ra, cổ phiếu của Atmos Energy cũng mất 4,4% sau khi nhà cung cấp khi đốt có trụ sở tại Dallas cho biết họ phải trả từ 2,5 tỷ USD đến 3,5 tỷ USD cho lượng khí đốt đã mua với mức giá rất cao ở Texas, Colorado và Kansas. Trong khi đó, công ty năng lượng Đức RWE cho biết lợi nhuận năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động tại các tuabin gió, cũng như giá điện tăng cao.

  Theo nhà cung cấp dữ liệu hàng hóa S&P Global Platts, có thời điểm, khí đốt tự nhiên đã được giao dịch trao tay với giá hơn 900 USD/triệu BTU (đơn vị nhiệt Anh) tại trung tâm vận chuyển khí đốt ONEK ở Oklahoma.

  Giá hợp đồng tương lai và giao ngay của khí đốt tự nhiên tại Henry Hub

  Giá hợp đồng tương lai và giao ngay của khí đốt tự nhiên tại Henry Hub

  Mức giá này tương đối cao, khi hợp đồng tương lai khí tự nhiên - tại Henry Hub, thường giao dịch ở mức 2,50 USD đến 3,50 USD/triệu BTU trong những tháng gần đây.

  Theo nhà cung cấp dữ liệu hàng hóa S&P Global Platts, từng có thời điểm khí đốt tự nhiên được giao dịch trao tay với giá hơn 900 USD/triệu BTU (đơn vị nhiệt Anh) tại trung tâm vận chuyển khí đốt ONEK ở Oklahoma.

  Đây là mức tương đối cao, khi hợp đồng tương lai khí tự nhiên tại Henry Hub, trung tâm phân phối trên hệ thống đường ống khí đốt tự nhiên ở Erath, thường giao dịch ở mức 2,50 USD đến 3,50 USD/triệu BTU trong những tháng gần đây.

  Trong bối cảnh này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại Texas, giúp mở ra các gói tài trợ liên bang nhằm hỗ trợ người dân cũng như các doanh nghiệp trên toàn bang Texas về chỗ ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa và các khoản vay chi phí thấp.

  Hải Yến

  Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/macquarie-thu-loi-nhuan-khung-nho-cung-cap-khi-dot-cho-texas-28813.html