Ngân hàng Hàn Quốc hạ tỷ lệ tăng trưởng kinh tế

Ngày 16/4, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã hạ dự báo về mức tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2012 xuống còn 3,5% so với ước tính đưa ra cuối năm ngoái là tăng 3,7%.

BOK dự báo nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 3% trong sáu tháng đầu năm nay và tăng lên 3,9% vào sáu tháng cuối năm. Ngân hàng này cũng dự báo kinh tế Hàn Quốc năm 2013 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 4,2%. Nguyên nhân khiến BOK hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế là do hoạt động thương mại và xuất khẩu của Hàn Quốc giảm sút trong bối cảnh tình hình kinh tế bất ổn ở khu vực đồng tiền chung châu Âu euro.

Trong khi đó, BOK cũng hạ mức tăng chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc năm nay còn 3,2% so với 3,3% dự báo trước đó. Ngân hàng này dự báo mức tiêu dùng tư nhân cùng sức mua thực của các hộ gia đình ở Hàn Quốc sẽ tăng đều đặn, song cảnh báo mức tăng trưởng này cũng được hạ xuống còn 2,8% so với dự báo 3,2% đưa ra tháng 12/2011 do thương mại giảm sút.

BOK cũng hạ dự báo về mức tăng hàng hóa xuất khẩu xuống còn 4,8% so với dự báo trước đó là 5% do tình hình buôn bán toàn cầu ngày càng giảm sút, xuất phát từ sự suy thoái kinh tế ở khu vực đồng euro.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc năm 2012 cũng được BOK dự báo giảm xuống còn 14,5 tỷ USD so với mức 26,5 tỷ USD của năm ngoái và năm 2013 được dự báo giảm còn 12,5 tỷ USD./.

(TTXVN)