Ngân hàng dự trữ LIên bang Mỹ (FED) thông báo duy trì lãi suất

AP đưa tin ngày 3/11 (giờ VN), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Federal Reserve System - FED) thông báo duy trì lãi suất không đổi trong quyết định chính sách cuối cùng của FED trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ chính thức 8/11.

Thông báo của FED được đưa ra sau hai ngày nhóm họp khẳng định kinh tế Mỹ đã có đà và tỉ lệ tăng trưởng việc làm dược duy trì vững chắc, đồng thời bày tỏ lạc quan hơn về việc tỉ lệ lạm phát sẽ đạt mục tiêu tăng 2% trong năm nay. Theo các chuyên gia, việc FED không tăng lãi suất trong bối cảnh bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn chưa đầy 6 ngày nữa, chứng tỏ nền kinh tế Mỹ đã mạnh so với toàn thế giới.

Được biết, thông cáo cũng cho biết FED đang chờ thêm một số bằng chứng nữa về các mục tiêu của nền kinh tế Mỹ đã hoạch định trong năm 2016, có đạt được một cách hoàn hảo hay không. Theo giới phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy FED có thể sẽ cân nhắc trong động thái có nên tăng tỉ lệ lãi suất trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm nay vào giữa tháng 12 hay không?

Ngân hàng dự trữ LIên bang Mỹ (FED) thông báo duy trì lãi suất - Ảnh 1

Chủ tịch Janet Yeleen nói FED duy trì lãi suất của cơ quan này trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 8/11 (Ảnh: AP).

Quyết định duy trì lãi suất được FED đưa ra trong bối cảnh các nhà đầu tư sẽ "án binh bất động" trong thời gian từ đây tới ngày chính thức bầu cử. Hồi tháng 9, Chủ tịch FED Janet Yeleen cho rằng khả năng tăng lãi suất vào cuối năm là có thể khả thi, chừng nào tỉ lệ việc làm và lạm phát tiếp tục được củng cố. Đến nay, thống kê cho thấy cả hai mục tiêu này của FED đều gần đạt được, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 2,9% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoài, sau nửa năm sự phát triển bị kềm hãm, một phần do cuộc nội chiến ở Syria bộc phát dữ dội.

Sau thông báo của FED, toàn bộ các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đồng loạt mất điểm ở chốt phiên giao dịch cùng ngày. Điều đáng gây quan ngại, đây là phiên giao dịch giảm điểm thứ 7 liên tiếp của chỉ số S&P 500 - đợt mất điểm lâu nhất trong 5 năm qua của S&P 500. Rõ ràng là quyết định của FED không tăng lãi suất vào thời điểm nhạy cảm này, theo các nhà phân tích, mục đích là để làm nhẹ bớt sự bất định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ riêng chỉ có năm 2016 mới có các điều kỳ quặc xảy ra.

Chính bầu cử tiếp tục phủ bóng mờ lên viễn cảnh thị trường chứng khoán Mỹ, liệu nỗ lực của FED có cứu nổi không?

Kim Thoa (Theo AP, 11/2016)