Ngân hàng dồn dập tung vốn giá rẻ

Không chỉ hạ lãi suất cho vay, các ngân hàng đang tiếp tục đua nhau tung các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Lãnh đạo một ngân hàng nhận định từ nay tới cuối năm sẽ còn 3, 4 đợt giảm lãi suất. Đây là tín hiệu mừng cho các doanh nghiệp.

-

>> Dâng xe, biếu nhà: Chiêu mới của ngân hàng
>> Mỏi mắt tìm vốn rẻ dù lãi suất giảm
>> Ngân hàng hạ lãi suất cho vay xuống 12%
>> Ngân hàng Nhà nước đang "xả hàng" bất động sản

Tiếp sau nhiều ngân hàng khác, ngày 16/4 ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) quyết định hạ lãi suất tín dụng đối với nhiều nhóm doanh nghiệp. Mức lãi suất tối thiểu được áp dụng từ ngày 16/4/2012 là 15%.

Theo Maritime Bank, đợt giảm lãi suất này Maritime Bank dành 2.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản, sản xuất, kinh doanh phân bón, hóa chất, thuốc, hóa dược, thiết bị y tế, cao su, nhựa… với lãi suất ưu đãi (16 – 18%). Đặc biệt, đối với các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, Ngân hàng áp dụng mức lãi suất chỉ từ 15% và quy mô vốn vay là 5.000 tỷ đồng. Chương trình sẽ được áp dụng từ 16/4 đến 31/5/2012 hoặc tới khi giải ngân hết hạn mức.

Kể từ đầu tháng 02/2012, Maritime Bank đã 5 lần giảm lãi suất tín dụng với mức 6% đối với VND và 4,5% đối với USD. Maritime Bank cũng nhấn mạnh sẽ áp dụng chương trình này đối với cả các khách hàng truyền thống và khách hàng mới nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn vay.

Lãnh đạo ngân hàng Maritime Bank cho biết, năm 2012 sẽ có 3, 4 đợt giảm lãi suất nữa và đây sẽ là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế nói chung.

Sau gói hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trị giá 4.000 tỷ đồng, ngân hàng CPTM Sài Gòn - Hà Nội (SHB), vừa chính thức công bố gói hỗ trợ doanh nghiệp tiếp theo trị giá 5.000 tỷ đồng.

Đại diện SHB cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc giảm lãi suất cho vay trong năm 2012 nhằm phát triển tín dụng góp phần phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các ngân hàng thương mại (NHTM) nhóm I và thuộc nhóm G14 với mục đích tạo điều kiện trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như hộ sản xuất kinh doanh dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng trong quá trình hoạt động.

Ngân hàng SHB triển khai chương trình cho vay khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn bao gồm: các doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất chế biến sản phẩm nông, lâm, diêm nghiệp và thủy hải sản và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu trên toàn quốc .

SHB sẽ cấp hạn mức tín dụng đối với các DNVVN và hộ sản xuất kinh doanh đáp ứng đầy đủ các điều kiện tín dụng theo qui định của SHB và pháp luật với lãi suất cho vay là 15%/năm với mục đích vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh như thu mua hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, phát triển kênh phân phối giúp Doanh nghiệp yên tâm hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua các khó khăn về vốn trong giai đoạn hiện nay.

Chương trình này sẽ được ngân hàng giải ngân từ ngày 11/4/2012 đến hết ngày 30/6/2012 hoặc khi chương trình đã giải ngân hết hạn mức (hạn mức của chương trình là 5.000 tỷ đồng.Trong đó: hạn mức vốn dành cho khách hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là 2.000 tỷ đồng; hạn mức vốn dành cho lĩnh vực xuất khẩu là 3.000 tỷ đồng).

Trước đó, nhiều ngân hàng lớn khác đã sớm đưa gói hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất cho vay thấp, như Eximbank, Vietinbank, BIDV, VietinBank, TienPhong Bank , ABBank, Sacombank…

Cũng trong ngày 16/4, Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank) triển khai chương trình “Ưu đãi lãi suất cho vay” đối với các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng cá nhân. Mức giảm lãi suất tới 2%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Theo công bố của HDBank, khách hàng có nhu cầu vay vốn để bổ sung vốn lưu động, kinh doanh trung dài hạn, sản xuất kinh doanh trả góp, mua nhà ở, xây sửa nhà, mua xe ôtô hoặc vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm… cũng sẽ được HDBank xem xét lãi suất ưu đãi và cấp vốn với thời hạn vay tối đa 60 tháng, số tiền vay tối đa lên đến 5 tỷ đồng.

Đinh Bách