Ngân hàng Citi dính án phạt hơn 78 triệu USD tại Anh

Citibank, ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ đã bị giới chức Anh phạt 61,6 triệu bảng Anh (78,5 triệu USD) vì những thiếu sót trong kiểm soát hoạt động giao dịch.

Theo thông báo ngày 22/5 của Cơ quan giám sát an toàn (PRA), các vấn đề tại Citigroup Global Markets Limited (CGML) đã “biến thành sự cố giao dịch”.

Ông Sam Woods, Giám đốc điều hành của PRA và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) phụ trách quy định an toàn, cho biết: "Các công ty tham gia giao dịch phải có các biện pháp kiểm soát hiệu quả để quản lý những rủi ro liên quan".

 Sự cố giao dịch đã khiến Citigroup thiệt hại 48 triệu USD. Ảnh: Tim Ireland/PA

Sự cố giao dịch đã khiến Citigroup thiệt hại 48 triệu USD. Ảnh: Tim Ireland/PA

PRA và Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA) đã cùng điều tra và phạt Citigroup về những thiếu sót xảy ra từ tháng 4/2018-5/2022. Ngân hàng Citibank đủ điều kiện được giảm 30% số tiền phạt sau khi đồng ý giải quyết vấn đề. Về phía mình, FCA cho biết đã phạt Citi 27,8 triệu bảng Anh.

Theo kết quả điều tra của các cơ quan quản lý, vào ngày 2/5/2022, Citi đã xử lý một lệnh trị giá 444 tỷ USD do nhầm lẫn, lẽ ra chỉ có giá trị 58 triệu USD, dẫn đến các lệnh bán nhầm trị giá 1,4 tỷ USD.

PRA cho biết, nguyên nhân trực tiếp của lỗi giao dịch nói trên là do sai lầm của một nhà giao dịch, nhưng "những thiếu sót trong công tác kiểm soát" đã khiến hệ thống giao dịch điện tử của Citi tạo ra các lệnh sai.

Dưới sự dẫn dắt của CEO Jane Fraser, Citi đang nỗ lực giải quyết những thiếu sót phổ biến kéo dài lâu nay trong khâu quản lý rủi ro, quản trị dữ liệu và kiểm soát nội bộ của mình. Những thiếu sót này đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Văn phòng Kiểm soát tiền tệ của Mỹ đưa ra các thông báo quản lý.

Citibank là một phần của tập đoàn tài chính toàn cầu Citigroup, được thành lập vào năm 1812 với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Thành phố New York và sau đó đổi tên thành Ngân hàng Thành phố Quốc gia đầu tiên của New York.

Hiện tại, Citibank có 2.649 chi nhánh tại 19 quốc gia, trong đó có 723 chi nhánh ở Hoa Kỳ và 1.494 chi nhánh tại Mexico, do công ty con Banamex quản lý. Các chi nhánh tại Hoa Kỳ chủ yếu tập trung ở sáu khu vực đô thị chính: New York, Chicago, Los Angeles, San Francisco, Washington, DC và Miami.

Về tổng tài sản, Citibank đứng thứ tư tại Hoa Kỳ, chỉ sau JPMorgan Chase & Co, Bank of America và Wells Fargo.

Bích Lộc (Theo Guardian)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ngan-hang-citi-dinh-an-phat-hon-78-trieu-usd-tai-anh-post296573.html