Ngăn chặn xe vào bãi rác, nhiều người dân bị côn đồ bịt mặt tấn công

Do bất bình trước tình trạng bãi rác ô nhiễm, người dân đã tìm cách ngăn chặn xe chở rác thải ra vào. Nhưng sau đó một nhóm thanh niên bịt mặt lao vào tấn công những người ngăn cản.

Thời gian qua, người dân 3 xã Đức Hòa, Đức Long và Tùng Ảnh thuộc địa bàn huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh rất bức xúc trước tình trạng bãi rác Phượng Thành gây ô nhiễm môi trường.

Bãi rác Phượng Thành nằm giáp ranh giữa 3 xã Đức Hòa, Đức Long và Tùng Ảnh. Ở đây không khí lúc nào cũng bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng giăng kín. Hàng trăm hộ dân ở đây đã rất khổ sở khi phải chung sống với bãi rác ô nhiễm này suốt nhiều năm qua.

Người dân huyện Đức Thọ chặn xe tải chở rác vào bãi rác Phượng Thành sáng 31/8.

Do bức xúc trước việc bãi rác này gây ô nhiễm đến đời sống, người dân thôn Đông Xá, xã Đức Hòa không đồng ý với chủ trương biến bãi rác Phượng Thành làm nơi trung chuyển rác nên bà con địa phương đã nhiều lần kéo nhau ra đường, ngăn chặn xe chở rác thải vào bãi.

Theo người dân, khi bà con đứng ra chặn xe rác thì có một nhóm người bịt khẩu trang, xăm trổ đã kéo đến và đuổi đánh khiến nhiều người dân trong thôn bị thương. Trong lúc xảy ra xô xát, một người dân đã quay lại video dài hơn 2 phút ghi lại cảnh giằng co giữa nhóm hàng chục thanh niên bịt khẩu trang với một số người dân.

Trong video, các thanh niên mặt bịt khẩu trang đã lớn tiếng chỉ tay, kéo, đẩy người dân đang đứng giữa đường phản đối không cho xe chở rác vào bãi sang một bên.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ với cơ quan Công an huyện Đức Thọ. Qua đó được biết sự việc xảy ra hôm 31/8 tại đường vào bãi rác Phượng Thành (xã Đức Hòa), có gần 90 người tham gia. Hiện, cơ quan công an đang làm rõ động cơ của những người bịt mặt tham gia xô đẩy.

Thiếu tá Nguyễn Trường Thi, Phó trưởng Công an huyện Đức Thọ xác nhận: “Ngày 31/8, xe chở rác từ xã Đức Yên về bãi rác Phượng Thành, nhiều người dân đã đứng giữa đường chặn xe ra vào. Các lực lượng của địa phương và huyện được huy động để bảo vệ, song do đông người nên rất khó kiểm soát. Hiện, chúng tôi cũng đã nắm được thông tin một số đối tượng bịt mặt tấn công người dân và đang tiến hành xác minh làm rõ”.

Nhóm côn đồ bịt mặt tấn công người dân ngăn chặn xe chở rác vào bãi.

Thiếu tá Nguyễn Trường Thi cũng cho biết thêm, khi xảy ra vụ việc có nhiều thành phần, ngoài lực lượng của xã và huyện thì còn xuất hiện những người dân vãng lai, nên việc xác minh danh tính của các đối tượng trong video được phát tán trên mạng xã hội cần có thời gian.

Theo phản ánh của người dân xã Đức Hòa, do bãi rác nằm ở đầu nguồn nước, vào mùa mưa nước thải chảy về các thôn khiến nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm. Hàng ngày, họ phải chịu đựng mùi hôi từ bãi rác, ruồi muỗi tấn công vào thôn xóm, nhiều người bị mắc bệnh ngoài da.

“Nguồn nước của bãi rác qua ngõ nhà tôi, mương nước đó cách ngõ khoảng 6m, rất ảnh hường đến cuộc sống của bà con nên chúng tôi yêu cầu không đổ rác vào bãi nữa, tránh xảy ra nhiều tác hại về sau. Bãi rác tồn tại lâu đời và quá tải, họ đưa lò rác về để vận hành đốt rác nhưng không hiệu quả nên lò đốt ngưng hoạt động. Bây giờ họ muốn biến bãi rác này thành nơi trung chuyển rác là không thể được. Chúng tôi mong muốn chính quyền di dời bãi rác để đảm bảo môi trường sống cho người dân”, một người dân trú tại xã Đức Hòa bức xúc nói.

Được biết, vào đầu năm 2018, bãi rác quá tải, người dân sống quanh vùng đã tập trung phản đối nhiều lần, thậm chí kéo ra tỉnh lộ chặn xe chở rác. Nhiều cuộc đối thoại với chính quyền đã diễn ra, song hai bên không tìm ra sự đồng thuận.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Giang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: “Chúng tôi đã có kiến nghị lên tỉnh di dời bãi rác, nhưng việc này không thể làm trong ngày một ngày hai. Cuối tháng 8, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi huyện Đức Thọ, theo đó, trước mắt địa phương đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy xử lý rác cũng như lựa chọn vị trí quy hoạch mới. UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất cho huyện Đức Thọ tạm thời sử dụng bãi rác Phượng Thành làm nơi tập kết, gom rác để vận chuyển đi xử lý”.