Ngăn chặn tình trạng xả rác bừa bãi ở vùng ven

Hiện tại, ở một số khu vực vùng ven thành phố và vùng giáp ranh giữa các quận, huyện đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề. Điều dễ nhận thấy nhất là rác thải tràn lan khắp nơi.

Và trên thực tế, một số nơi đã trở thành bãi chứa rác lộ thiên. Điển hình như dọc các tuyến đường chính Láng Le - Bàu Cò, Thế Lữ, Trần Đại Nghĩa, Trương Văn Đa, Xóm Giữa hay khúc đường Trần Đại Nghĩa tới Khu công nghiệp Lê Minh Xuân ở huyện Bình Chánh; khu vực kênh Nước Đen thuộc địa bàn phường Bình Hưng Hòa A rồi bên cạnh đoạn đường kéo dài từ ấp Chiến Lược chạy qua khu xử lý nước thải Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân luôn ngập rác. Thậm chí một đoạn đường vài chục mét kéo dài từ kênh 19/5 chỗ giao với Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú lúc nào cũng ngập rác. Rác thải lưu cữu lâu ngày bốc mùi hôi hám đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của cư dân chung quanh. Mặt khác, việc đổ rác bừa bãi đã góp phần làm tắc dòng chảy của hệ thống cống, mương, kênh tiêu thoát nước. Dẫn đến hiện tượng ngày càng ngập nước nặng mỗi khi có mưa, cho dù không quá lớn. Cụ thể là đợt mưa mấy ngày vừa qua đã khiến cho không ít tuyến đường trên địa bàn các quận: Tân Bình, Tân Phú, 11 ngập sâu trong nước nhiều ngày liền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vùng ven ngập rác là do một số cá nhân, tổ chức thu gom rác thải thường chọn những khu vực giáp ranh hay địa bàn vùng ven để đổ rác trộm, nhằm tiết kiệm chi phí. Rồi do ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao nên cứ đổ rác bừa bãi, bất chấp hậu quả nguy hại về lâu dài.

Do đó, chính quyền sở tại cùng các cơ quan chức năng cần lưu tâm giải quyết tình trạng này để bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường sống cho các cư dân vùng ven.

Trước hết là chấn chỉnh lại cách thu gom rác thải trên địa bàn được giao quản lý. Bởi lẽ, ở hầu hết các địa bàn này đều có các tổ chức thu gom rác dân lập nhưng trên các tuyến đường vẫn ngập rác. Điều đó cho thấy hiệu quả hoạt động thu gom rác của các đơn vị này chưa cao. Mặt khác, từ khi thành phố thực hiện việc phân cấp thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt cho các quận, huyện thì việc hình thành các bãi rác tự phát ngày càng nhiều. Thời gian tới, UBND các xã, phường những nơi đó cần tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thu gom rác để có thể xử lý rốt ráo tình trạng đổ rác bừa bãi. Trước mắt nên giao cho các tổ, đội dân phòng, an ninh thôn, ấp tổ chức tuần tra, canh gác, ngăn chặn kịp thời việc đổ trộm rác. Đồng thời có hình thức xử lý nghiêm hành vi xả rác trộm, xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Đi cùng với đó là vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của chính mình, từng bước hình thành thói quen xả rác đúng nơi quy định. Đối với những khu vực giáp ranh giữa các quận, huyện thì cần có sự phối hợp của các bên để giải quyết kịp thời các bãi rác tự phát. Về lâu dài thì cần có sự phối hợp chặt chẽ và kịp thời giữa cơ quan chủ quản về vấn đề này là Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị và chính quyền sở tại để có hướng khắc phục cụ thể và lâu dài.

MINH TÂM